Home > Tin tức > Phát hiện hầm đạn lớn ở hiện trường Vùng Hà

Phường An Đôn, thị xã Quảng Trị, 25-01-2010

Mặc dù điều kiện thời tiết bất lợi, đội rà phá bom mìn hiện trường cố định Dự án RENEW vừa phát hiện một kho đạn lớn nhất từ trước đến này kể từ khi đội triển khai công tác rà phá tại hiện trường có diện tích 27 hecta này, đây là hiện trường rà phá theo yêu cầu của chính quyền địa phương để mở rộng thị xã Quảng Trị.

[clear]

The spot before digging out the bunch of UXO

Hiện trường trước khi bom đạn được phát hiện và đào lên

Chỉ trong một ngày làm việc, bằng cách kết hợp mạng rà khung rộng và máy rà cầm tay, đội rà phá đã phát hiện và đào lên tổng cộng 131 vật liệu chưa nổ các loại nhờ sự hỗ trợ của một máy đào. Khi đội lần đầu tiên triển khai hoạt động rà phá tại hiện trường, thông qua cán bộ liên lạc cộng đồng, người dân địa phương báo cáo rằng hiện trường này có thể có mìn chống tăng bị vùi lấp sâu.

Trên thực tế, ngoài một quả mìn định hướng Claymore của Mỹ, đội tìm thấy rất nhiều đạn cối 60mm, 80mm, đạn pháo 105mm, đầu nổ, lựu phóng B40, B4, súng phóng lựu, lựu đạn và 4 hộp đạn. Toàn bộ nhân viên của đội đều bị ướt và lấm lem bùn đất nhưng tuyệt nhiên không ai trong số họ cảm thấy mệt mỏi. “Tôi cảm thấy thật vui khi đồng đội phát hiện một số lượng lớn bom đạn như thế. Công việc của tôi là vận hành máy đào nhằm hỗ trợ cơ giới giảm bớt việc đào xử lý tín hiệu cho đội.” Hoàng Anh Sơn, nhân viên vận hành máy xúc nói.

Đội tin rằng kho đạn dược này chắc hẳn của một chốt đánh của bộ đội Bắc Việt trong trận Thành Cổ mùa hè năm 1972. Đội tiến hành di dời toàn bộ số vật liệu chưa nổ đến khu vực cất giữ an toàn để triển khai hủy nổ sau. Tất cả các thành viên trong đội cảm thấy rất hạnh phúc vì mối đe dọa tiềm năng đối với người dân địa phương cuối cùng đã được xử lý.

2010_01_25_VungHa_2

Kiểm tra và phân loại bom mìn vật nổ

2010_01_25_VungHa_1

Niềm vui sau một ngày làm việc vất vả và hiệu quả

 1,906 total views,  1 views today