Home > Chúng Tôi Làm Gì

Được thành lập vào tháng 8 năm 2001, Dự án RENEW là chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị và các tổ chức phi chính phủ quốc tế nhằm nỗ lực giảm thiểu số người chết và bị thương do bom chùm cũng như các vật liệu chưa nổ khác còn sót lại từ sau chiến tranh kết thúc năm 1975 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, một vùng đất ở miền Trung Việt Nam.

Đối tác chính  hiện tại của Dự án RENEW là Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA), một trong những tổ chức quốc tế có uy tín trong lĩnh vực Giải trừ vũ khí nhân đạo. Hiện nay Dự án RENEW đang triển khai các chương trình chính sau trong lĩnh vực hành động bom mìn:

 

Ưu tiên của NPA/RENEW là làm sạch bom, đạn chùm và các loại vật liệu chưa nổ khác còn sót lại ở những vùng nông thôn, các khu canh tác, đồng ruộng, cũng như ở các vùng dân cư quanh các làng xã trên địa bàn Quảng Trị. Chúng tôi hoàn thành khảo sát và lập bản đồ hơn 619 triệu mét vuông đất các khu vực xác định nguy hiểm trên địa bàn tỉnh vào tháng 5 năm 2023, tính đến nay trên 34% tổng diện tích này đã được các đội MAG, PTVN và NPA/RENEW rà phá và bàn giao cho cộng đồng.

Các hoạt động khác, bao gồm Hỗ trợ gia đình nạn nhân có một hoặc nhiều nạn nhân tai nạn bom mìn và Giáo dục nguy cơ bom mìn cho trẻ em và người lớn để họ có nhận thức an toàn, đã giúp giảm đáng kể tai nạn bom mìn trong những năm vừa qua. Dự án RENEW đã có các chương trình hỗ trợ y tế và phục hồi chức năng, cung cấp chân tay giả cho hơn 3.000 người tàn tật; hỗ trợ phát triển các chương trình tạo thu nhập cho 700 gia đình nạn nhân chăn nuôi bò/lợn, trồng nấm, làm chổi/ tăm tại Trung tâm người mù. Là đối tác tài trợ của hãng giày TOMS, RENEW đã lồng ghép chương trình giáo dục nguy cơ bom mìn vào việc phân phát giày miễn phí cho trẻ em thực sự có nhu cầu.

Việc rà sạch tất cả bom mìn ở Việt Nam là bất khả thi. Việc đó là không thể thực hiện được, và cũng không cần thiết. Mục tiêu thực sự và có thể đạt được là làm cho Quảng Trị an toàn, có nghĩa là phát triển một hệ thống quản lý vững chắc để giúp người dân được an toàn ở tất cả các khu vực có phát hiện vật liệu chưa nổ. Với sự hỗ trợ của NPA, chúng tôi đang triển khai một phương thức giải phóng đất có tên gọi Khảo sát đấu vết bom chùm, theo đó có thể xác định các khu vực nguy hiểm cần rà sạch hoàn toàn. Ước tính trong khoảng 10 năm, toàn bộ các khu vực xác định nguy hiểm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị sẽ được rà phá.

Trong khi đó, chương trình giáo dục nguy cơ bom mìn phải tiếp tục nâng cao nhận thức và kiến ​​thức về an toàn trong cộng đồng địa phương để người dân biết cách tự bảo vệ bản thân, gia đình, và những người xung quanh khỏi bom mìn chưa nổ. Và như vậy, họ trở thành một phần của giải pháp thông qua việc giúp xác định vị trí bom mìn, giúp các đội phản ứng lưu động của Dự án nhanh chóng xử lý.

Mô hình hành động bom mìn của Dự án RENEW được thiết kế nhằm giải quyết vấn đề, tức là giúp kiểm soát được mối đe dọa lâu dài từ bom mìn chưa nổ thông qua đội ngũ, kỹ năng, tổ chức và nguồn lực của địa phương.

Vấn đề chất độc da cam hiện đang được giải quyết thông qua hợp tác giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Hoa Kỳ. Việc dọn sạch các “điểm nóng” dioxin đang được triển khai. Việc hỗ trợ và can thiệp giúp các gia đình có nạn nhân tàn tật nghiêm trọng liên quan đến chất độc da cam sẽ là bước tiếp theo trong sứ mệnh xoa dịu nỗi đau da cam. Dự án RENEW với kinh nghiệm hơn 20 năm hoạt động của mình cũng đang chuẩn bị để đối mặt và vượt qua thách thức này.

Loading