Home > Vùng Hoạt động

Vị trí địa lý

Tỉnh Quảng Trị thuộc vùng Bắc Trung Bộ, Việt Nam, phía Bắc giáp tỉnh Quảng Bình, phía Nam giáp tỉnh Thừa Thiên Huế, phía Tây giáp nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và phía Đông giáp Biển Đông, với bờ biển dài 75km. Diện tích tự nhiên tỉnh Quảng Trị chiếm khoảng 4.747 km2 với dân số 613.000 người, trong đó 75% sống ở nông thôn, vùng núi và hải đảo. Người kinh chiếm 91% dân số của tỉnh. Hai nhóm dân tộc thiểu số là Vân Kiều và Pako chủ yếu sinh sống ở miền núi.

Đơn vị hành chính

Tỉnh Quảng Trị có một thành phố — Đông Hà, một thị xã — Quảng Trị và tám huyện bao gồm: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, Đakrông, Hướng Hóa và huyện đảo Cồn Cỏ.

Lịch sử

Năm 1954, Quảng Trị bị phân chia bằng Vĩ tuyến 17, đường giới tuyến tạm thời chia cắt hai miền Bắc và Nam trong khi chờ đợi tổng tuyển cử được dự kiến vào năm 1956 như Hiệp định Giơ-ne-vơ qui định. Thế nhưng, cuộc tổng tuyển cử đã không được thực hiện.

Khi Mỹ bắt đầu đổ binh lính và hàng tiếp viện vào miền Nam thì tỉnh Quảng Trị và Khu phi quân sự (DMZ) đã nhanh chóng trở thành bãi chiến trường ác liệt nhất của cuộc chiến tranh, đặc biệt là từ năm 1966 đến khi kết thúc chiến tranh vào năm 1975, và là mục tiêu của nhiều chiến dịch ném bom tàn khốc nhất trong lịch sử thế giới. Lượng bom đạn dội xuống Quảng Trị trong thời gian chiến tranh nhiều hơn lượng bom đạn được sử dụng ở châu Âu trong Chiến tranh Thế giới thứ II.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ước tính rằng khoảng 10% trong số bom đạn này đã không phát nổ theo đúng nguyên lý chế tạo, điều này có nghĩa là cũng chừng đó vật liệu nổ vẫn nằm sót lại ngay trên và dưới mặt đất hoặc bị vùi sâu trong lòng đất khắp trên mảnh đất Quảng Trị cho đến ngày hôm nay.

Kinh tế

Sau 40 năm phục hồi và phát triển, nền kinh tế của tỉnh đã đạt được những thành tựu quan trọng. Tỉ lệ tăng trưởng GDP trong giai đoạn 2006-2010 là 10.8%, và chỉ số này vào năm 2011 là 9.6%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2010 đạt 16,4 triệu đồng (tương đương 800 dollar Mỹ). Cơ cấu nền kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó công nghiệp-xây dựng chiếm 34,7% GDP, nông-lâm-ngư nghiệp và dịch vụ lần lượt chiến 29,9% và 35,4%.

 Khó khăn và thách thức

Mặc dù tỉ lệ tăng trưởng khá, GDP đầu người ở Quảng Trị vẫn thấp hơn so với mức bình quân toàn quốc (1.100 đô la Mỹ).

Tỉ lệ hộ nghèo năm 2013 là 12%, cao hơn nhiều so với tỉ lệ trung bình ở Việt Nam. Tuy nhiên tỉ lệ này có thể đạt 30% ở một số xã nghèo miền núi của các huyện Hướng Hóa, Vĩnh Linh, Gio Linh, người dân ít được tiếp cận các dịch vụ giáo dục và y tế.

83% tổng diện tích ở Quảng Trị còn ảnh hưởng bởi bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh[1]. Kể từ năm 1975, tỉnh Quảng Trị có 8,500 nạn nhân bom mìn, trong đó 3,400 người chết. 31% tổng số nạn nhân là trẻ em.

Toàn tỉnh có 34,000 người tàn tật, trong đó 15,485 người là nạn nhân của chất độc da cam.

[1] Báo cáo điều tra, khảo sát và đánh giá tác động của ô nhiễm bom mìn năm 2009 của BOMICEN phối hợp với Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam.

Loading