Home > Tin tức > Các đội RENEW tiếp tục hoạt động sau Tết, phá hủy an toàn 15 vật liệu nổ

Cam Lộ, Quảng Trị (11/02/ 2014)

Các đội xử lý bom mìn lưu động (EOD) Dự án RENEW trở lại hoạt động ngày hôm qua sau chín ngày nghỉ Tết và phá hủy an toàn một quả lựu đạn nguy hiểm gần một ngôi mộ cũ trên thôn Phú Ngạn, xã Cam Thanh.

[clear]

The unexploded hand grenade being unearthed next to the old tomb.

Quả lựu đạn chưa nổ được phát hiện gần ngôi mộ.

Trước đó vài hôm, vào ngày 28/01/2013, bà Hồ Thị Lành rất sốc khi phát hi một quả bom nằm gần một ngôi mộ của gia đình. Bà và các con của mình đang quét dọn mộ tổ tiên theo truyền thống lâu đời vào dịp Tết. Từ ngày 23 tháng 12 âm lịch đên đêm giao thừa, các gia đình người Việt Nam thường thăm viếng mộ tổ tiên, ông bà và dọn dẹp khu vực nghĩa địa. Họ nhổ cỏ dại, trồng và cắm hoa và trang trí bia mộ.

Lúc bà Lành phát hiện vật liệu nổ, nó trông giống như quả bom bi, nguyên nhân hàng đầu gây thương vong trong thôn của bà kể từ khi chiến tranh chấm dứt. Bà Lành ngay lập tức bảo các con dừng công việc và báo cáo phát hiện bom mìn đến Dự án RENEW thông qua số điện thoại đường dây nóng miễn phí. Trong lúc các đội rà phá Vì các đội hoạt động của RENEW đã bắt đầu nghỉ Tết trước đó một ngày, cán bộ RENEW đã hướng dẫn gia đình bà không đụng vào vật liệu nổ và cam kết sẽ ưu tiên xử lý nhiệm vụ này ngay sau Tết.

Như đã hứa, đội xử lý bom mìn lưu động số 3 của Dự án RENEW đã tiếp cận hiện trường nghĩa địa ngày hôm qua và đã tiến hành vô hiệu hóa vật liệu nổ một cách an toàn. Vật liệu nổ được xác định không phải là một quả bom chùm mà là một loại lựu đạn cầm tay chứa khí ga rất độc. Trong một thời gian ngắn, đội đã phá huỷ quả đạn, một cách an toàn.

EOD Team Leader and Ms Lanh burning scent sticks before taking action.

Đội trưởng đội xử lý bom mìn lưu động và bà Lành thắp hương trên ngôi mô trước khi triển khai nhiệm vụ.

“Chúng tôi cảm ơn đội phản ứng nhanh của RENEW đã mang lại sự bình an cho dân làng, đặc biệt là trẻ em,” Ông Nguyễn Đình Lợi, chồng bà Lành nói.

Ngày hôm đó thực sự là khởi đầu bận rộn sau kỳ nghỉ Tết đối với các đội lưu động RENEW. Các đội đã tiến hành 9 nhiệm vụ với kết quả là 15 vật liệu nổ được phá hủy an toàn và trả lại đất đai an toàn cho người dân địa phương để tiếp tục các hoạt động thường nhật mà không còn cảm thấy sợ hãi.

Những người dân luôn đề cao cảnh giác như bà Lành và các con của bà, vốn đã tiếp cận chương trình Giáo dục phòng tránh bom mìn của RENEW, là phòng tuyến đầu tiên bảo vệ mọi người khỏi nguy cơ thương tích do bom mìn gây ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Khi người dân gặp phải bom mìn trong quá trình lao động sản xuất, họ biết cách làm thế nào để bảo vệ bản thân. Hành vi của họ sẽ dẫn đến các phản ứng nhanh và kịp thời của các đội RENEW, một hợp phần không thể tách rời của nỗ lực làm cho Quảng Trị an toàn của Dự án RENEW.

Loading