Home > Tin tức > Người dân Quảng Trị chung tay ngăn chặn bom mìn

Những cặp mắt tinh tường và các cuộc gọi nhanh chóng từ người dân Quảng Trị đang làm cho tỉnh Quảng Trị an toàn hơn! Nhờ tăng cường nhận thức và các báo cáo đến số điện thoại đường dây nóng, các đội huỷ nổ bom mìn của RENEW/NPA đã tiếp ứng 157 cuộc gọi báo phát hiện bom mìn trong chỉ 5 tháng vừa qua. Con số này thể hiện sự cảnh giác của cộng đồng và kết quả là 259 vật nổ các loại đã được xử lý an toàn. Từ ruộng lúa đến rừng tràm và hai bên đường đi, các vật nổ nguy hiểm này đã được loại bỏ, bảo vệ mạng sống và tài sản của người dân.

Một trong những người dân cảnh giác như vậy là ông Nguyễn Quốc Ái, 64 tuổi, ở thôn Kinh Môn, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh. Trong khi đang chăm sóc vườn cây tràm, ông phát hiện một quả đạn 40mm. Ông đã có quyết định đúng đắn khi gọi điện trợ giúp thay vì đụng chạm vào vật nổ. Đội huỷ nổ bom mìn lưu động toàn nữ từ RENEW/NPA nhanh chóng đến nhà ông và phá huỷ an toàn quả lựu phóng.

Tuy nhiên, các phát hiện bom mìn gần đây đang tăng lên, đặc biệt là sau vụ tai nạn thương tâm xảy ra huyện Vĩnh Linh trong tháng 5-2024. Đây là một lời nhắc nhở rằng nhận thức về bom mìn chưa nổ vẫn còn quan trọng. Cùng nhau, chúng ta có thể làm Quảng Trị an toàn khỏi những mối đe đoạ kéo dài này.

Hãy hành động:

Bạn có thể tìm hiểu về bom mìn chưa nổ và cách thức nhận dạng chúng bằng cách vào website của Trung tâm Hành động Bom mìn Quảng Trị tại đây. Bạn cũng có thể báo cáo vật thể đáng nghi ngờ đến số điện thoại nóng của tỉnh Quảng Trị: 0901.941.941.

Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ Vũ khí Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ cho chương trình rà phá của RENEW/NPA tại Quảng Trị, hỗ trợ cho nỗ lực xử lý vật nổ còn sót lại sau chiến tranh và giúp cộng đồng an toàn hơn.

Loading