Home > Tin tức > Người dân gọi điện đến đội xử lí bom mìn của dự án RENEW hai lần trong một ngày yêu cầu di dời bom mìn

Triệu Long, Triệu Phong (22-02-2011)

Người dân xã Triệu Long, huyện Triệu Phong gọi hai cuộc gọi điện thoại trong vòng vài giờ đến đội xử lý bom mìn lưu động khẩn cấp (EOD) thuộc dự án RENEW nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ về việc di dời vật liệu nổ mà họ đã phát hiện được trong thời gian gần đây.

[clear]

Người dân gọi điện đến số điện thoại nóng miễn phí của dự án RENEW. Đây là số điện thoại đã được thông báo rộng rãi đến từng người dân trong những năm gần đây nhằm hỗ trợ trong việc thông tin cho đội EOD của dự án RENEW về những mối đe dọa mới được phát hiện.

Local resident shows team members the location of unexploded ordnance in their family's graveyard.

Người dân dẫn nhân viên đội đến vị trí quả bom nằm trong lăng mộ của gia đình.

Cũng trong khoảng thời gian này và cũng tại làng An Mô, như là một nét truyền thống của hầu hết các gia đình Việt Nam, vào những ngày cuối của Tết nguyên đán, khi đang đi viếng mộ của dòng họ thì ông Đỗ Văn Thiện đã rất hoảng sợ khi thấy một quả bom nằm gần bên ngôi mộ của bố ông. Ông sợ rằng nếu có ai khác đến viếng nghĩa địa có thể sẽ gặp nguy hiểm, nên ông nhanh chóng dùng điện thọai di động của mình gọi đến đội xử lí bom mìn của dự án RENEW xin sự hỗ trợ xử lý.

Ngay sau bữa trưa, Anh Trương Văn Vinh, đội trưởng đội rà phá bom mình lưu động – EOD, đã bố trí cho đội mình đến cả 2 hiện trường trong làng. Họ đánh giá mối nguy hiểm ngay lập tức và những gì cần phải làm để khắc phục các vấn đề, khâu nối với chính quyền địa phương để thực hiện công việc và bắt đầu công tác chẩn bị để phá hủy vật nổ một cách an toàn.

Anh Vinh nói, “Triệu Long là một trong những xã bị nhiễm bom mìn nhiều nhất ở huyện Triệu Phong vì đây là một trong những vùng gần Thành Cổ Quảng, nơi có trận chiến đẫm máu diễn ra vào mùa hè năm 1972″.

“Chúng tôi đã từng tìm thấy lựu đạn trong vườn của một phụ nữ và đạn cối 82mm trong khu vực nghĩa địa. Khi chúng tôi hoàn thành xong công việc chuẩn bị thì trời bắt đầu tối, vì vậy chúng tôi đã quyết định sẽ phá hủy các vật nổ này vào sáng ngày hôm nay,” anh Vinh giải thích thêm.

Đây là một trong những nhiệm vụ thường ngày của đội EOD của Dự án RENEW, nhằm mang lại cuộc sống an toàn hơn cho cộng đồng. Chỉ trong hai tháng đầu năm 2011, đội EOD đã hoàn thành được 29 vụ và phá hủy được tổng số 45 vật liệu nổ bao gồm cả bom chùm một cách an toàn.

 2,138 total views,  2 views today