Home > Tin tức > Thoát nạn trong gang tấc khi đạn pháo tự nổ trên đồng lúa Quảng Trị

IMG_4446

Triệu Phong, Quảng Trị (01-08-2013)

Người dân thôn Đại Hào thoát nạn trong gang tấc khi một quả đạn sót lại sau chiến tranh đột nhiên phát nổ giữa trưa ngoài đồng. Những nông dân làm việc tại đây trước đó vừa mới về nhà ăn trưa.

[clear]

Tai nạn ở xã Triệu Đại xảy ra vào lúc 12:35 trên ruộng lúa của gia đình ông Nguyễn Ngọc Tam, cách khu dân cư khoảng 200m và cách đường liên xã 100m.

Trưởng thôn Đại Hào gọi điện thoại báo cáo vụ việc cho đội Hỗ trợ cộng đồng của Dự án RENEW và yêu cầu giúp đỡ. Đội Hỗ trợ cộng đồng ngay lập tức liên lạc với đội rà phá lưu động Dự án RENEW lúc đó cũng đang hoạt động trên địa bàn huyện Triệu Phong. Một tiếng sau cả hai đội cùng đến hiện trường để khảo sát vụ việc và trấn an người dân.

Vụ nổ tạo ra một hố bom rộng khoảng 4m và sâu đến 1m ngay giữa ruộng lúa. Rất may mắn là những nông dân trước đó đang làm cỏ và bón phân ngoài đồng không có ai bị thương do đã về nhà nghỉ ăn trưa.

Đội lưu động RENEW đã rà hố bom nhưng do nước ngập sâu hố nên không tìm được mảnh đạn. Đội cho rằng khả năng đạn pháo bắn từ hạm đội đã gây nên vụ nổ này. Theo hồ sơ của RENEW và báo cáo của địa phương, huyện Triệu Phong đã có khoảng 10 vụ bom đạn tự phát nổ từ trước đến nay.

Vụ việc gần đây nhất xảy ra tại xã Triệu Trạch vào tháng 4 khi một quả pháo hạm tự phát nổ và làm hư hỏng một phần ngôi nhà ở xã Triệu Trạch. Một vụ nổ trước đó vào năm 2006 ở xã Triệu Đông phá hủy hoàn toàn một căn nhà. Tháng 5 năm ngoái, đội lưu động RENEW đã di dời an toàn một quả pháo hạm có đường kính 23cm trên đồng lúa ở xã Triệu Hòa.

Loading