Home > Tin tức > Di dời an toàn hàng trăm vật liệu nổ tìm thấy dưới móng nhà gần Thành cổ Quảng Trị

Xã Triệu Thành, Huyện Triệu Phong (14/05/2012)

Hàng trăm vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh đã được di dời an toàn từ dưới móng của một nhà dân tại thôn Cổ Thành, xã Triệu Thành. Nhiệm vụ rà phá do đội phản ứng nhanh của Dự án RENEW thực hiện sau khi nhận được một cú điện thoại đến đường dây nóng của RENEW báo cáo phát hiện bom mìn cuối tuần qua.

[clear]

house_foundation

Vào chiều chủ nhật, những thợ xây địa phương đang xây căn bếp mới cho ông Lê Cử, một dân làng 70 tuổi, đã phát hiện rất nhiều bom đạn thời chiến, tất cả còn chưa nổ, trong khi đang đào móng. Quá sợ hãi để tiếp tục xây, nhóm thợ dừng ngay công việc và báo cho ông Cử về phát hiện kinh hoàng này.

Team member searching for UXO from under the foundation of the kitchen.

Nhân viên kỹ thuật đang xử lý tín hiệu bom mìn ở dưới móng nhà.

Chỉ cách Thành Cổ Quảng Trị khoảng 150m, thôn Cổ Thành là nơi đã chứng kiến một trong những trận giao tranh khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam – Chiến dịch Xuân Hè 1972. Định cư ở đây từ năm 1975, ông Cử đã gặp nhiều bom mìn, vật nổ cũng như xác người.

“Thôn chúng tôi đã gánh chịu nhiều thương vong do vật liệu nổ trong khi khai hoang để định cư và trồng trọt. Năm ngoái, gia đình tôi đã phát hiện nhiều bom mìn khi xây hàng rào xung quanh nhà,” chị Hương – con gái ông Cử, người gọi điện cho Dự án RENEW thông báo việc phát hiện bom mìn.

“Là giáo viên ở xã Triệu Tài và đang cộng tác với Đoàn Thanh niên địa phương và Dự án RENEW để giáo dục trẻ em về mối nguy hiểm từ bom, mìn và vật liệu chưa nổ vì vậy tôi biết cách để báo cáo khi phát hiện bom mìn,” chị cho biết thêm.

Đội Phản ứng Nhanh của RENEW đến nhà ông Cư vào sáng nay và triển khai điều tra kỹ thuật. Nhân viên đội đã tìm thấy thêm nhiều vật nổ so với số lượng được phát hiện ban đầu dưới móng nhà. Đội đã di dời toàn bộ số bom mìn và hoàn trả đất cho ông Cư để có thể tiếp tục xây nhà bếp. Tổng cộng 250 vật liệu nổ được thu thập và di dời để hủy nổ tại bãi nổ tập trung trong buổi chiều hôm nay.

Hundreds of UXO being collected and safely removed from under the foundation for later disposal.

Hằng trăm quả đạn chưa nổ đã được di dời khỏi móng nhà an toàn.

Dự án RENEW xin chân thành cám ơn Bộ Ngoại giao Na Uy, tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy và Bộ Ngoại giao Mỹ đã hỗ trợ chúng tôi về kỹ thuật và tài chính.

 1,882 total views,  2 views today