Home > Tin tức > Rà phá bom bi, trả lại đất đai an toàn cho cộng đồng phát triển kinh tế

Xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong (03/05/2012)

Hơn ba thập niên sau ngày chiến tranh kết thúc, người dân Ái Tử vẫn phải sống với hiểm họa thường trực từ bom, mìn và các vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh. Vì nhu cầu kiếm sống bức thiết, người dân tại vùng đất này đã bất chấp nguy cơ thương vong do vật liệu nổ gây ra để khai hoang, mở rộng diện tích canh tác. May mắn thay kể từ lúc đội rà phá hiện trường dự án RENEW triển khai hoạt động trên địa bàn cách đây hai tháng, người dân thôn Ái Tử đã có niềm hy vọng mới.

[clear]

acacia trees

Một diện tích khoảng 240.000 m2 đang được rà phá và dự kiến sẽ bàn giao cho cộng đồng vào cuối năm nay. Hoạt động rà phá được triển khai tiếp theo sau chuyến khảo sát kỹ thuật do đội khảo sát bom chùm của Dự án RENEW tiến hành trong năm 2011. Dựa vào bản đồ đánh bom của không lực Mỹ và báo cáo của địa phương, chuyến khảo sát tập trung tìm kiếm các dấu hiệu của bom bi – là nguyên nhân cản trở việc sử dụng đất bình thường và là vật nổ nguy hiểm nhất đang còn ảnh hưởng khu vực này.

BAC searcher is checking suspected target on the field

Nhân viên đội đang kiểm tra tín hiệu trên hiện trường.

“Chúng tôi ưu tiên hoạt động rà phá phục vụ nhu cầu phát triển của địa phương. Người dân tại thôn Ái Tử cần nhiều diện tích đất an toàn hơn để trồng keo, loại cây được coi nguồn thu nhập chủ yếu tại vùng này, nhưng họ sợ nguy hiểm đến từ vật liệu nổ,” anh Đinh Ngọc Vũ, Quản lý Hoạt động Chương trình Rà phá Dự án RENEW cho biết.

“Thêm vào đó, chúng tôi cũng có dữ liệu cho thấy khi vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh và từ khi chiến tranh kết thúc đến nay, tại Ái Tử đã xảy ra 47 vụ thương vong do vật liệu nổ, trong đó có 32 người chết,” anh Vũ cho biết thêm.

Ông Cao Văn Thiết, một nông dân 55 tuổi cho hay: “Sống ở đây từ năm 1975, tôi đã chứng kiến nhiều người chết hoặc bị thương do bom mìn trong khi làm vườn, do đó tôi không hề ngạc nhiên khi biết dự án RENEW đã phát hiện nhiều bom mìn như vậy tại đây.

“Living here since 1975, I have witnessed many people being killed or injured by ERW while farming, so I’m not surprised to see that the RENEW team has found so many ERW in this area.” said Cao Van Thiet, a 55-year-old villager.

A typical cluster bomb found on the field, which has denied people's access to normal land use for many years

Bom bi – loại vật nổ đặc trưng được phát hiện trên hiện trường trong nhiều năm đã cản trở việc sử dụng đất bình thường của người dân.

Chúng tôi rất biết ơn những sự hỗ trợ của dự án RENEW và 100 hộ tại thôn chúng tôi sẽ có thêm đất đai an toàn để mở rộng trồng keo tăng thu nhập cho gia đình”.

Theo anh Trương Công Vinh, đội trưởng đội rà phá hiện trường, dự án RENEW cam kết tiếp tục giải phóng thêm nhiều đất đai để phục vụ nhu cầu phát triển tại địa phương. Anh Vinh cho biết: “Khi nền kinh đi lên, người dân càng cần nhiều đất đai hơn để phát triển. Chúng tôi sẽ đảm bảo người dân có đất để trồng cây mà không sợ tai nạn bom mìn.”

Dự án RENEW cảm ơn Bộ Ngoại Giao Na Uy, Tổ chức Hỗ trợ Nhân dân Na Uy (NPA) và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã hỗ trợ tài chính và kĩ thuật.

Loading