Home > Tin tức > Tham tán Phát triển Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam thăm Dự án RENEW vào ngày Thánh Patrick

Cam Lộ và Đông Hà, Quảng Trị (17/3/2022) — Hôm nay, Dự án RENEW vinh dự được đón tiếp ông Seán Farrell, Tham tán Phát triển Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam dẫn đầu trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị. Ngày 17 tháng 3 năm 2022 là ngày Thánh Patrick, cũng là Ngày Quốc khánh của Ireland.

Sáng thứ Năm, phái đoàn Đại sứ quán đã đến xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ để tham gia buổi giáo dục nguy bom mìn do RENEW và Đoàn thanh niên phối hơp tổ chức tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cam Nghĩa, điểm trường Bảng Sơn 3.

Ông Seán Farrell nói chuyện với các em học sinh xã Cam Nghĩa trong buổi giáo dục phòng tránh bom mìn tại điểm trường Bảng Sơn 3.

“Một trong những hậu quả của chiến tranh là bom mìn chưa nổ vẫn còn gây thương tích và làm chết người dân và không may là ở nhiều cộng đồng tại đây”, ông Seán Farrell nói với 60 học sinh điểm trường Bảng Sơn 3 đang tham gia hoạt động giáo dục nguy cơ bom mìn. Ông Farrell nói: “Đại sứ quán Ireland vui mừng hỗ trợ đối tác địa phương để nổ lực loại bỏ mối đe dọa của bom mìn chưa nổ cho người dân”.

Hoạt động giáo dục truyền thông phòng tránh tai nạn bom mìn do RENEW phối hợp Đoàn Thanh niên tổ chức.

Hoạt động giáo dục nguy cơ bom mìn này nhằm củng cố nhận thức về hiểm họa bom mìn, vật nổ cho trẻ em và người lớn ở xã Cam Nghĩa, là địa bàn xảy ra vụ tai nạn bom mìn làm chết một nông dân vào ngày 16 tháng 2 – vụ thương vong đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị sau 4 năm.

Sau đó, đoàn đã đến thăm Trung tâm Phục hồi Chức năng Trẻ em Khuyết tật xã Cam Nghĩa. Với nguồn tài trợ của Cơ quan Viện trợ Ireland, RENEW đã giúp mở cửa lại Trung tâm sau 3 năm phải thu nhỏ hoạt động, cắt giảm biên chế và giảm mức độ chăm sóc do thiếu kinh phí.

Đoàn Đại sứ quán Ireland cùng cán bộ RENEW tại Trung tâm Phục hồi Chức năng Trẻ khuyết tật xã Cam Nghĩa.

Trung tâm Phục hồi Chức năng Trẻ em Khuyết tật Cam Nghĩa hiện đang thực hiện phục hồi chức năng và chăm sóc 20 trẻ em khuyết tật nặng do chậm phát triển, bại não, khiếm thị, khiếm thính và nhiều khuyết tật khác. Xã Cam Nghĩa là một trong những địa phương ở tỉnh Quảng Trị bị phun rải nặng chất da cam và các chất diệt cỏ khác trong thời gian chiến tranh.

Nguồn tài trợ từ Viện trợ Ireland thông qua Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam đã cho phép RENEW duy trì hai hợp phần quan trọng của hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn là giáo dục phòng tránh bom mìn và hỗ trợ nạn nhân / hỗ trợ người khuyết tật – lần lượt từ năm 2015 và 2016.

 10,281 total views,  1 views today