Tháng 1/2026, chúng tôi gặp ông Nguyễn Sư Tâm (sinh năm 1974) ngay sau khi đội rà phá NPA/RENEW phát hiện và hủy nổ an toàn một quả đạn pháo ngay trong vườn nhà anh ở thôn Thuỷ Trung, xã Vĩnh Hoàng. Ngày 14/7/2026, chúng tôi trở lại, đúng trên mảnh đất ấy, trong khuôn khổ hoạt động đánh giá tác động sau rà phá.
1.500 m² đất của gia đình anh nằm trong Khu vực Khẳng định Nguy hiểm (CHA) 0885. Trên đó, ông trồng cao su, xen canh lạc, sắn và khoai từ để có thu nhập trong lúc chờ cây cao su đến kỳ khai thác mủ. Vụ lạc vừa rồi mang về cho gia đình 12 triệu đồng. Vợ ông, bà Nguyễn Thị Hương, làm bột sắn và se hương tại nhà để kiếm thêm thu nhập. Hai vợ chồng có hai người con trai: một lái taxi, một đang là sinh viên Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế.
“Cảm giác an toàn, sung sướng khi đất được rà phá sạch bom mìn,” anh Tâm chia sẻ.
Ngày 6/5, NPA/RENEW đã bàn giao hai khu vực (CHA 0884 và CHA 0885, tổng diện tích 2.482.460 m²) cho chính quyền địa phương, trả lại đất an toàn cho 3.014 người dân thôn Thuỷ Trung. Trong quá trình rà phá, các đội đã phát hiện và xử lý 655 vật nổ, trong đó có 347 bom chùm.
Ngay sát hai khu vực vừa bàn giao, các đội đang rà phá CHA 0881 tại thôn Xóm Nỗng, xã Cửa Tùng (1.349.662 m²), bắt đầu từ ngày 20/4 và dự kiến hoàn thành ngày 30/9/2026. Đến nay, các đội đã rà được 777.765 m², hơn một nửa diện tích, và phát hiện 336 vật nổ.
Từng mét vuông đất sạch bom mìn là thêm một vụ lạc, một vụ sắn được gieo xuống mà không còn nỗi lo.
Chúng tôi trân trọng cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ thông qua Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, và Chính phủ Na Uy, đã dành sự hỗ trợ quý báu cho công tác khắc phục hậu quả bom mìn đầy ý nghĩa của chúng tôi tại Việt Nam.
![]()


