Home > Tin tức > Học Sinh Hành Động Bảo Vệ Bạn Học Và Dân Làng Khỏi Nguy Cơ Bom Mìn

Triệu Phong, Quảng Trị (24-12-2013) – Một học sinh cấp hai có thế đã giúp các bạn học và dân làng tránh được nguy cơ bị thương vong trong ngày hôm nay bằng cách báo đội xử lý bom mìn lưu động Dự án RENEW và dẫn đường cho đội đến nơi có hơn 100 vật liệu chưa nổ mà em phát hiện ở gần nhà.

Team Leader checking the condition of UXO found at the site in preparation for destruction of the dangerous ordnance in situ – or In place.

Đội trưởng Trương Công Vinh kiểm tra các vật liệu nổ được phát hiện tại hiện trưởng để chuẩn bị tiến hành hủy nổ tại chỗ.

Em Lê Xuân Nhân, học sinh lớp 6 trường THCS Triệu Vân, biết Dự án RENEW hoạt động ở huyện Triệu Phong, cho nên cậu bé 12 tuổi này đứng chờ bên đường cho đến khi thấy xe ô tô RENEW đang đến gần thì em bước ra và vẫy gọi chiếc xe. Đội đang trên đường đến hiện trường khảo sát dấu vết bom chùm để xác định mức độ nguy hiểm từ đó lên kế hoạch rà phá.

Nhìn thấy Nhân đang vẫy đội dừng xe, đội trưởng đội khảo sát Ngô Thiện Khiết ra lệnh dừng lại để tìm hiểu xem có chuyện gì xảy ra. Nhân báo cáo rằng em phát hiện một đống bom mìn ở rừng tràm của thôn gần nhà em trong lúc chăn bò vào hôm trước.

Đội trưởng Khiết nhanh chóng mời chú bé lên xe và dẫn đường các anh đến địa điểm có bom mìn. Trên đường, Nhân nói với đội rằng em đã nhìn thấy “rất nhiều bom mìn” ở chỗ đó, và sau khi tham gia đợt giáo dục nguy cơ bom mìn ở Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tại Đông Hà trước đó, em biết rằng mình có trách nhiệm báo cáo về chúng. Khi biết rằng đội RENEW đang làm việc trong vùng, Nhân quyết định báo cho các chú biết phát hiện của mình. “Em sợ ai đó lại bị chết hoặc bị thương vì những quả đạn này,” Nhân nói, “nếu họ chăn thả trâu bò hoặc làm việc ở đây – như chú Cật bị cụt chân cách đây vài năm”. Cật là một trong số 1300 nạn nhân bom mìn ở huyện Triệu Phong từ khi chiến tranh kết thúc năm 1975.

Kid

Đội khảo sát kiểm tra hiện trường và dùng bảng báo khoanh vùng nguy hiểm không cho người dân đi vào. Thông tin được chuyển ngay cho đội xử lý bom mìn lưu động RENEW đang hoạt động ở Triệu Phong để xử lý kỹ thuật và rà hiện trường. Công việc này tiếp tục cả ngày thứ Ba, với việc đội đã xác định 118 vật liệu chưa nổ, gồm có đạn pháo, đạn cối phốt-pho trắng, đầu đạn rocket và bom chùm. Đội tiến hành huỷ nổ tại chỗ các vật liệu nổ không ổn định, không thể di chuyển, trong khi đó số còn lại được di chuyển về bãi nổ tập trung của RENEW để phá huỷ an toàn.

Hoạt động giáo dục nguy cơ mà giúp Nhân và các bạn của em biết cách xác định và báo cáo nguy cơ bom mìn được tổ chức tại Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn ở Đông Hà, tại đây hơn 3000 học sinh đến học tập về nguy cơ bom mìn và cách giữ an toàn khi gặp phải bom mìn. Đây là một phần của chương trình giáo dục phòng tránh bom mìn cho trẻ em do RENEW thực hiện và do Bộ Ngoại giao Mỹ và chính phủ Na Uy tài trợ.

Trong năm 2013, thông qua chương trình này, Dự án RENEW đã cung cấp thông điệp an toàn về bom mìn cho hơn 40.000 trẻ em và người lớn ở bốn huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Cam Lộ và Đakrông. Bên cạnh được hướng dẫn hành vi an toàn, các thành viên của cộng đồng được khuyến khích báo cáo phát hiện bom mìn đến các đội RENEW để di dời kịp thời và an toàn.

Lớp trẻ như Nhân và các bạn học của em, gia đình họ và tất cả mọi người ở cộng đồng, đã trở thành phòng tuyến ban đầu chống lại tại nạn và thương tích do bom mìn trong nỗ lực tiếp tục làm cho Quảng Trị an toàn.

Loading