Home > Tin tức > RENEW mở rộng tập huấn trồng nấm để giúp gia đình nạn nhân bom mìn tạo thu nhập bền vững

Cam Lộ, Quảng Trị (25-11-2010)

Năm 1986 ở độ tuổi 20 Hoàng Kim Phương đã gặp phải một loại mìn của Hoa Kỳ trong lúc đang gom nhặt phế liệu tại một căn cứ quân sự củ của Mỹ tại xã Cam Tuyền để làm chuồng lợn. Phương đã cụt tay trái và vĩnh viễn trở thành người tàn phế kể từ đó. Là bố của hai đứa con, anh đang gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc hổ trợ công việc gia đình và nuôi hai con nhỏ tiếp tục tới trường.

[clear]

Tuy nhiên mọi thứ hiện tại đang dần thay đổi. Anh Phương và 49 hộ gia đình có nạn nhân bom mìn khác đang nhận được sự hỗ trợ từ Dự án RENEW để trồng nấm nhằm nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống. Những hộ gia đình này đã tham gia các lớp tập huấn của Dự án RENEW thông qua hợp tác với Trung tâm ứng dụng Khoa học và Công nghệ của tỉnh Quảng Trị.

Phuong, who lost his left hand due to landmine explosion, now participates in mushroom growing program.

Phương, cùng với 49 hộ nạn nhân khác đang được hỗ trợ để trồng nấm thoát nghèo.

“Trồng nấm đem lại cơ hội xóa nghèo nhất là khi chúng tôi không có khả năng làm việc thông thường do bị tàn tật,” anh Phương cho biết trong giờ giải lao của khóa tập huấn.

Đợt tập huấn này là một trong những hoạt đông của Dự án RENEW phối hợp Viện Humpty Dumpty có trụ sở tại New York. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận nhân đạo tiến hành các chương trình xóa đói giảm nghèo sau chiến tranh và các hoạt động bom mìn tại An-go-la, Ar-me-nia, Li Băng, Mô-Giăm-Bit, Sờ Ri -Lan-Ca, Lào và hiện tại là Việt Nam. Chương trình nấm là một nổ lực đặc biệt trong việc giảm nghèo cho các gia đình nạn nhân bom mìn được triển khai năm từ 2009 với mục tiêu trang bị các kiến thức cơ bản và kỹ năng thực hành trong việc trồng năm sò, nấm rơm, nấm tai mèo, nấm nút và nấm linh chi cho các gia đình nạn nhân.

Cùng với việc tập huấn, Dự án RENEW cũng hỗ trợ mỗi hộ tham gia nhà che bịch nấm bằng bê tông cốt thép để tránh tổn thất trong mùa mưa lũ nguyên nhân bởi hầu hết các gia đình trồng nấm đều sinh sống tại các khu vực bị ảnh hưởng do lũ lụt của tỉnh Quảng Trị.

Ý tưởng của dự án trồng nấm được phát triển từ một chương trình trồng nấm với qui mô nhỏ và kỹ thuật trồng thông thường được Dự án RENEW khởi xướng giai đoạn 2005-2007 cho 150 hộ gia đình nạn nhân bom mìn ở huyện Triệu Phong. Mặc dù những gia đình này có thể kiếm thêm thu nhập hằng tháng để cải thiện cuốc sống, tuy nhiên việc mở rộng sản xuất diễn ra khá chậm do tính bất ổn của thị trường và nguồn cung cấp nguyên liệu thiếu tin cậy (thông thường là loại bột cưa từ cây cao su). Đây là nguyên liệu cần thiết để sản xuất nấm với chất lượng tốt nhất.

Chương trình 5 năm này được thiết kế nhằm cung cấp cho các nạn nhân bom mìn và gia đình của họ trang thiết bị trồng nấm chất lượng cao đi kèm với sự bảo đảm từ Dự án RENEW rằng tất cả các sản phẩm nấm trồng sẽ được thu mua với giá cả thị trường cố định. Một xưỡng chế biến đang được thiết lập tại huyện Cam Lộ cùng với sự hợp tác với Trung tâm ứng dụng Khoa học và Công nghệ để tiến hành kiểm định, đống gói, tiếp thị và bán tại Việt Nam và châu Á.
“Các gia đình được hưởng lợi rất phấn khích với chương trình này bởi vì họ được hỗ trợ về giá cả và thu mua sản phẩm” ông Ngô Thiện Lợi, Quản lý chương trình Nấm RENEW cho biết về sự bảo đảm của dự án rằng nấm sẽ được thu mua với giá cả hợp lý bất kể sự biến động thị trường.” Khi người trồng nấm không phải băn khoăn về những vấn đề kỹ thuật hoặc là giá cả của sản phẩm tại thời điểm thu hoạch như đã được cam kết bởi dự án thì họ muốn tích cực tham gia và mở rộng sản xuất” ông Lợi cũng cho biết thêm.

Mục tiêu của dự án là sẽ nhân rộng số gia đình được hưởng lợi lên đến 1.000 hộ trong 5 năm tới. Điều này sẽ mang lại cơ hội nghề nghiệp cho những nạn nhân bom mìn tại Quảng Trị nâng cao thu nhập cho các nạn nhân một cách ổn định và tạo ra nguồn tài chính hỗ trợ công tác tháo gỡ bom mìn mà Dự án RENEW đang triển khai.
Chương trình nấm của Dự án RENEW và HDI đã nhận được nguồn ngân sách ban đầu từ Chính phủ Đài Loan và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Loading