Home > Tin tức > RENEW và NPA mở rộng hoạt động khảo sát và rà phá bom mìn ra huyện Gio Linh
Magnus Johansson from NPA Viet Nam speaking at the workshop expanding UXO survey and clearance operations into Gio Linh District.

Magnus Johansson from NPA Viet Nam speaking at the workshop expanding UXO survey and clearance operations into Gio Linh District.

Gio Linh, Quảng Trị (12-5-2016) — Được biết đến với hàng rào điện tử McNamara và là nơi xảy ra giao tranh ác liệt nhất trong chiến tranh, huyện Gio Linh nay được đưa vào phạm vi hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn của RENEW hợp tác với Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy, sau khi hội thảo khởi động được tổ chức ngày hôm này tại trụ sở UBND huyện.

Mục tiêu là làm cho Gio Linh, nằm bên bờ nam khu vực phi quân sự cũ, an toàn thông qua xác định các khu vực ô nhiễm bom chùm và các vật liệu nổ khác để ưu tiên rà phá.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ – cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Dự án RENEW, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Trung tâm Điều phối Hậu quả chiến tranh tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND huyện, VP.UBND huyện, Huyện Đoàn, Ban CHQS huyện, Hội Nông dân, Hội phụ nữ, Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục, Phòng LĐ-TBXH, Hội Chữ thập đỏ, Hội người tàn tật, đại diện lãnh đạo UBND và cán bộ văn phòng 21 xã và thị trấn, lãnh đạo và cán bộ Dự án RENEW, đội trưởng các đội hoạt động trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, hội thảo còn có sự hiện diện của đại diện  Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) – nhà tài trợ chính của Dự án RENEW, Cố vấn quốc tế Dự án RENEW và đại diện tổ chức MAG.

Hơn 40 năm sau chiến tranh kết thúc, bom mìn chưa nổ vẫn còn đe dọa đến sự an toàn của người dân. Theo thống kế của Trung tâm Điều phối hậu quả chiến tranh, huyện Gio Linh đứng thứ ba toàn tỉnh về số nạn nhân tai nạn bom mìn. Từ năm 1975 đến nay, 1.188 tai nạn  bom mìn xảy ra trên địa bàn huyện Gio Linh, làm chết và bị thương 1.191 người. Trong năm 2015, huyện Gio Linh xảy ra một vụ nổ đạn pháo tại thôn Kinh Tế Mới, xã Trung Sơn làm chết tại chỗ một người dân 42 tuổi, cha của ba đứa con nhỏ.

Được sự cho phép của UBND tỉnh, với sự hợp tác của NPA, Dự án RENEW sẽ triển khai đội hủy nổ bom mìn lưu động để xử lý an toàn  bom mìn, vật nổ do người dân báo cáo thông qua mạng lưới báo cáo cộng đồng đã được thiết lập trên sử dụng thành viên Đoàn thanh niên và giáo viên trường học. Bên cạnh đó, các đội khảo sát kỹ thuật sẽ được triển khai để xác định các khu vực ô nhiễm cần được rà phá dựa vào các bằng chứng đã được đội khảo sát phi kỹ thuật xác định kể từ tháng 3 năm nay.

Theo Quản lý Kỹ thuật Hiện trường NPA, Magnus Johansson, mục tiêu của NPA là xác định và lập bản đồ tất cả các khu vực ô nhiễm trên toàn tỉnh Quảng Trị vào cuối năm 2017. “Chúng tôi hy vọng rà phá tất cả các khu vực nguy hiểm được xác định trước năm 2020 và  việc này đang được thực hiện thông qua hợp tác chặt chẽ với tổ chức MAG hiện đang rà phá các khu vực ô nhiễm được các đội của chúng tôi khảo sát,” Magnus nói. “Với sự hợp tác, đối thoại và hỗ trợ tốt chúng ta có thể đạt mục tiêu làm cho huyện Gio Linh an toàn cho người dân.”

Chương trình Khảo sát và Rà phá vật liệu nổ của dự án RENEW được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông qua đối tác chính NPA.

 1,708 total views,  1 views today