Home > Tin tức > Chuck Searcy: “Hãy nhìn về Quảng Trị”

Hơn ba mươi năm trước, ông Chuck Searcy lần đầu trở lại Việt Nam sau chiến tranh. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Trị hồi tháng 7, đồng sáng lập Dự án RENEW nhìn lại quãng đường đó.

“Điều đặc biệt nhất ở Quảng Trị, cái mà hầu như người Mỹ và người nước ngoài nào cũng nhận ra trước tiên, là sự kết hợp giữa ý chí, sức bền bỉ và sức mạnh của người dân Quảng Trị,” ông nói. “Nhưng còn là lòng trắc ẩn và sự bao dung của họ nữa.”

So với ba mươi năm trước, khi Quảng Trị “còn rất nghèo, đang tìm mọi cách để phục hồi, để phát triển”, ông nói những thay đổi lớn nhất hôm nay đều là những thay đổi dễ thấy nhất: hạ tầng, đất đai, đời sống người dân, những cánh đồng được canh tác hiệu quả, một nền giáo dục đang mở rộng.

Cuối cuộc phỏng vấn, khi được hỏi muốn nhắn gì với thế hệ trẻ Việt Nam và Hoa Kỳ về hoà bình, ông Searcy trả lời:

“Tôi sẽ nói thế này: hãy nhìn về Quảng Trị. Hãy nhìn con người ở đây, nhìn cuộc sống hôm nay, nhìn những gì đã được xây dựng lại sau chiến tranh kết thúc, nhìn cuộc sống mới đang mở ra cho các thế hệ trẻ em tiếp theo. Quảng Trị là một tấm gương đẹp để những người còn lại trong chúng ta noi theo.”


Phỏng vấn do Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Trị thực hiện, phóng viên Nguyên Bảo. Ghi hình tháng 7/2026.

Loading