Home > Tin tức > Phát hiện và di dời pháo hạm đội chứa lân tinh gần bãi biển Cửa Tùng
With professional caution and care, EOD Team Leader Hoang Duc Long loads the plaster-coated naval shell onto his team’s truck for transport to the demolition site.

Với sự cẩn trọng chuyên nghiệp, đội trưởng Hoàng Đức Long mang quả đạn pháo được bọc kín bằng thạch cao lên xe tải của đội minh để vận chuyển về bãi nổ.

Vĩnh Linh, Quảng Trị (14-4-2016) – Một đội xử lý bom mìn lưu động do Dự án RENEW quản lý trong ngày hôm nay di dời an toàn môt quả pháo hạm đội chứa lân tinh (phốt pho trắng) gần bãi biển được mệnh danh là “Nữ hoàng các bãi tắm” ở tỉnh Quảng Trị – tại khu phố An Hòa thuộc thị trấn Cửa Tùng.

Nhóm thợ địa phương đang xây dựng công trình kè chống sạt lở chiều hôm qua phát hiện một vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh trong lúc san lấp cát làm mặt bằng. Quả đạn, do đột ngột tiếp xúc với không khí, bắt đầu xì khói, làm cho nhóm thợ hoảng sợ và dừng công việc. Họ kêu gọi sự giúp đỡ.

Sự việc nhanh chóng được báo cho Trưởng đồn Biên phòng Cửa Tùng. Ông này cử chiến sỹ thiết lập vành đai an toàn xung quanh nơi quả đạn được phát hiện để bảo đảm an toàn. Ngay sau khi nhận được báo cáo của đồn Biên phòng Cửa Tùng, Huyện đội Vĩnh Linh gọi điện cho Dự án RENEW yêu cầu hỗ trợ .

Khi thông tin được chuyển đến Dự án RENEW chiều hôm qua, thời gian đã quá muộn để đáp ứng trước khi trời tối. Vì thế ngay sáng hôm nay đội xử lý bom mìn lưu động số 2 cùng với  Cán bộ Kỹ thuật quốc gia Bùi Trọng Hồng lên đường đến bãi biển Cửa Tùng. Khi đến nơi, đội phát hiện một qua đạn pháo 127mm mà họ xác định chứa lân tinh, bởi vì khói vẫn đang còn bốc ra từ vỏ đạn.

National Technical Officer Bui Trong Hong and Team Leader Hoang Duc Long apply technical precautions to make the ordnance safe for removal to the demolition site. Cán bộ kỹ thuật quốc gia Bùi Trọng Hồng và Đội trường Hoàng Đức Long áp dụng các biện pháp kỹ thuật để làm quả đạn pháo an toàn cho di chuyển về bãi nổ.

Dùng nước để dập khói, ông Hồng và đội trưởng Hoàng Đức Long trộn bột thạch cao với nước và dùng vải mềm bó toàn bộ quả pháo, bịt kín các lỗ rò rỉ. Khi lớp thạch cao khô, quả đạn được chuyển an toàn lên xe tải của đội.

Sau khi thông báo cho đồn Biên phòng Cửa Tùng biết nhiệm vụ xử lý thành công, đội vận chuyển quả pháo đến bãi hủy nổ để phá hủy an toàn.

“Quả pháo xì khói vì vỏ của nỏ đã bị hư hỏng và rò rỉ,” ông Bùi Trọng Hồng, Trung tá QĐND Việt Nam đã nghỉ hưu, làm việc với Dự án RENEW từ năm 2008, giải thích. “Đây là dấu hiệu cho thấy mức độ nguy hiểm, vì quả đạn có thể phát nổ ở một nhiệt độ nào đó,” ông Hồng nói. “Vì thế chúng tôi phải hành động nhanh chóng để phòng ngừa tai nạn xảy ra.”

Kể từ tháng 3 năm 2015, các đội Dự án RENEW hoạt động ở địa bàn huyện Vĩnh Linh đã thực hiện 223 nhiệm vụ phản ứng nhanh, phá hủy an toàn 321 vật liệu nổ các loại..

Chương trình Khảo sát và Rà phá vật liệu nổ của dự án RENEW được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông qua đối tác chính Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA).

 1,571 total views,  2 views today