Home > Tin tức > Phát hiện nhiều đạn pháo chưa nổ ở móng cầu Mỹ Chánh

Hải Lăng, Quảng Trị (10-7-2015)

Đội xử lý bom mìn lưu động số 1 thuộc Dự án RENEW hôm thứ Hai tiếp nhận một cuộc gọi báo cáo phát hiện bom mìn của nhóm công nhân xây dựng cầu tại xã Hải Sơn. Các công nhân hoảng hốt phát hiện nhiều vật liệu nổ, một số còn nằm nguyên trong két sắt, trong lúc đào móng trụ để mở rộng cầu Mỹ Chánh trên Quốc lộ 1, đoạn chạy qua thôn Lương Điền.

Vị trí nơi các công nhân phát hiện vật liệu nổ.

 

Anh Nguyễn Văn Sơn, đội trưởng đội xây dựng, biết Dự án RENEW đang hoạt động tại địa bàn huyện nên đã gọi điện yêu cầu giúp đỡ.  Đội xử lý bom mìn Dự án RENEW đến hiện trường, tiến hành khoanh vùng để kiểm tra.

“Sau khi kiểm tra, chúng tôi thấy rằng toàn bộ số vật liệu nổ này an toàn để di chuyển cho nên đội sẽ vận chuyển chúng về bãi nổ tập trung của Dự án RENEW để phá hủy an toàn”, đội trưởng Lê Xuân Tùng cho biết.

IMG_0326

Cầu Mỹ Chánh là một trong những hiện trường giao tranh ác liệt nhất trong Chiến dịch Xuân hè 1972. Phản ứng nhanh của đội RENEW đã di dời tổng cộng 28 vật  liệu nổ, gồm  đạn pháo, đạn cối và đầu nổ, khỏi móng trụ cầu. Tất cả số đạn này sau đó được phá hủy an toàn tại Bãi nổ tập trung của RENEW ở huyện Triệu Phong.

Từ tháng 3-2015, với sự hỗ trợ của tổ chức Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy,  Dự án RENEW mở rộng hoạt động bom mìn nhân đạo ra huyện Hai Lăng – là huyện có số tai nạn bom mìn cao đứng thứ hai trong toàn tỉnh Quảng Trị, 1.324 người chết và bị thương từ năm 1975. Trong bốn tháng qua, các đội RENEW triển khai 317 nhiệm vụ và phá hủy an toàn 403 vật liệu nổ.

Hoạt động xử lý bom mìn lưu động là một trong những hợp phần quan trọng của Chương trình Khảo sát và rà phá vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh tại tỉnh Quảng Trị của Dự án RENEW, giai đoạn 2015-2017. Chương trình này được sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông qua đối tác Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA).

 

Loading