Home > Tin tức > Phát hiện bom tạ trên hiện trường rà phá gần biển Mỹ Thủy
One-minute video depicting our EOD team’s removal and destruction of the AN-M88 frag bomb at their demolition site in Hai Que Commune, Hai Lang District.

Hải Lăng, Quảng Trị (19/12/2018) — Các đội rà phá bom mìn do NPA-RENEW quản lý ngày trong hôm nay phá hủy an toàn một quả bom nặng gần 1 tạ được phát hiện tại hiện trường rà phá gần biển Mỹ Thủy. 

Quả bom được phát hiện ở độ sâu 1,2 m bởi các nhân viên đội Rà phá hiện trường số 1 (BAC 1) ngày thứ Ba khi họ đang rà phá một khu vực khẳng định nguy hiểm ở thôn Thuận Đầu. Nó được  xác định là loại bom văng mảnh thả từ máy bay, thuộc loại AN M88, chứa 20,7 kg thuốc nổ Comp-B. 

Cán bộ Kỹ thuật Quốc gia Bùi Trọng Hồng, Trung tá QĐNDVN đã nghỉ hưu, sau khi kiểm tra đã xác nhận hai ngòi nổ của quả bom chưa được kích hoạt kể từ lúc nó được thả từ máy bay.

Đây chính là nguyên nhân khiến quả bom này không nổ. Điều này có nghĩa chúng tôi có thể an toàn di chuyển nó ra khỏi hiện trường để xử lý. 

Cán bộ Kỹ thuật Quốc gia NPA-RENEW Bùi Trọng Hồng

Sáng thứ Năm, đội Hủy nổ Bom mìn lưu động số 3 của NPA-RENEW dưới sự giám sát của Cán bộ Kỹ thuật Quốc gia Bùi Trọng Hồng đã vận chuyển quả bom AN M88 đến bãi nổ tập trung của dự án ở xã Hải Quế, huyện Hải Lăng. Tại đây đội phá hủy quả bom an toàn trước giờ nghỉ trưa.

Kể từ tháng 10-2018, hai đội Rà phá hiện trường hoạt động tại thôn Thuận Đầu đã rà phá trên 376.000 m2 đất. Các đội đã tìm thấy và phá hủy an toàn trên 200 bom chùm và các loại vật liệu chưa nổ khác. Nằm cách cảng biển Mỹ Thủy khoảng 3km, trước đây là căn cứ hậu cần quân đội Mỹ, thôn Thuận Đầu từng bị đánh phá nặng nề bởi không quân và hải quân Mỹ, cũng như giao tranh trên mặt đất ác liệt trong giai đoạn 1968-1975. Kể từ khi chiến tranh kết thúc, thôn Thuận Đầu có 4 người chết và 1 bị thương vì bommìn còn sót lại sau chiến tranh.

Sau khi hoàn thành rà phá, 1.845 người dân của thôn Thuận Đầu, Tây Tân An và Gia Đẳng sẽ có thêm đất an toàn để mở rộng nuôi tôm và trồng ném. Phần lớn hiện trường sẽ được quy hoạch khu tái định cư cho các hộ dân sống ở các vùng bị ngập lụt.

Chương trình Khảo sát và Rà phá của Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) và Dự án RENEW được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳvà Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh. 

Dự án RENEW là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001 có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ.

 Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA):  Làmột trong những tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Giải trừ quân bị nhân đạo. NPA hoạt động tại Việt Nam từ 2008 sau khi ký thỏa thuận với tỉnh Quảng Trị hỗ trợ phát triển năng lực hủy nổ bom mìn cho Dự án RENEW.  Nguồn lực hiện nay gồm 02 đội rà phá hiện trường, 01 đội khảo sát phi kỹ thuật, 04 đội lưu động và 25 đội khảo sát kỹ thuật.

 1,960 total views,  1 views today