Home > Tin tức > Bom, mìn chưa nổ ngày nay vẫn còn là mối nguy hiểm dọc theo tuyến đường mòn Hồ Chí Minh

IMG_2083-2

Triệu Phong, Quảng Trị (23-8-2016) – Gần nữa thế kỷ sau khi đường mòn Hồ Chí Minh được đưa vào sử dụng trong thời gian chiến tranh, đội RENEW vẫn đang còn phá hủy vật liệu chưa nổ được tìm thấy dọc theo tuyến đường này. Hôm nay, 19 vật liệu chưa nổ  gồm bom máy bay, đạn pháo, rocket và đạn cối tại bãi nổ tập trung của RENEW ở thôn Linh An, xã Triệu Trạch.

Các vật liệu chưa nổ được phát hiện ở một hiện trường phát triển nông nghiệp dọc theo  đường Hồ Chí Minh đoạn chạy qua xã A Bung, huyện Đakrông gần với biên giới Lào. Con đường hiện đại được xây dựng trên cùng đường mòn Hồ Chí Minh, một tuyến đường xuyên qua rừng núi vận chuyển hàng ngàn quân lính và quân trang từ bắc vào nam trong chiến tranh.

Hôm thứ Hai, theo đề nghị của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Dự án RENEW cử đội xử lý bom mìn lưu động số 3 đến xã A Bung nơi một đơn vị công binh quân đội vừa phát hiện nhiều bom đạn cỡ lớn trong khi đang tiến hành ra phà một hiện trường phát triển nông nghiệp trong  khuôn khổ dự án tiểu vùng sông Mê Kông.

Sau khi đến hiện trường và tiến hành nhận dạng  và đánh giá vật liệu nổ, đội RENEW phối hợp với đơn vị công binh di dời và vận chuyển tất cả số bom đạn về bãi nổ tập trung của RENEW ở huyện Triệu Phong để xử lý. Công tác vận chuyển vật liệu nổ kịp hoàn thành trước khi trời tối.

IMG_2057-2

Hai quả bom ký hiệu AN-M30 nặng gần 50kg ở trong số 19 quả bom, đạn chuẩn bị được phá hủy ngày hôm nay. Số vật liệu chưa nổ này được phát hiện tại một hiện trường phát triển nông nghiệ dọc theo đường Hồ Chí Minh, trước đây là đường mòn vận chuyển quân lính và quân trang vào miền nam trong thời kỳ chiến tranh.

Sáng thứ Ba, nhân viên đội xử lý bom mìn lưu động số 2 với sự hỗ trợ của đội khảo sát dấu vết bom chùm số 8, đến thôn Linh An và triển khai công việc chuẩn bị hủy nổ dưới sự chỉ đạo của cán bộ kỹ thuật quốc gia của RENEW.

Sau ba vụ nổ được tiến hành liên tiếp, các đội RENEW hoàn thành nhiệm trước lúc nghỉ trưa. Số vật liệu được phá hủy an toàn trong ngày hôm nay gồm 2 quả bom ký hiệu AN-M30 nặng gần 50kg, mười quả đạn pháo cỡ 105, 155 và 175 ly, ba đầu đạn rocket và bốn đạn cối.

Trong tám tháng của năm 2016, các đội RENEW đã triển khai 1,152 nhiệm vụ hủy nổ, phá hủy an toàn 12,533 vật liệu nổ các loại trong quá trình triển khai hủy nổ bom mìn lưu động và khảo sát dấu vết bom chùm ở tỉnh Quảng Trị.

Hoạt động khảo sát và rà phá bom mìn của Dự án RENEW được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ thông qua đối tác Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy.

Loading