Home > Tin tức > Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thăm các đội nữ rà phá bom mìn
Phái đoàn công tác PM/WRA chụp ảnh chung với thành viên đội đa nhiệm toàn nữ đang rà phá hiện trường ô nhiễm bom mìn tại thôn Hà Lợi Trung, xã Trung Giang.

Trong ngày 19/5/2023 vừa qua, phái đoàn công tác Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ do bà Katherine Baker, Phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương từ Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ Vũ khí thuộc Cục Quân – Chính, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (PM/WRA) đã đến thăm các đội nữ của Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy và Dự án RENEW (NPA/RENEW) đang hoạt động tại huyện Gio Linh.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà Katherine Baker đến Quảng Trị cùng với ông Geary Cox, Chuyên gia Phân tích cao cấp của PM/WRA trong khuôn khổ chương trình đánh giá sự hỗ trợ của chính phủ Hoa Kỳ nhằm giải quyết hậu quả bom mìn chưa nổ tại Quảng Trị từ ngày 16 đến 22/5/2023.

Bà Nguyễn Thị Thiệp, người báo cáo phát hiện vật liệu nổ trong khi làm vườn, nói rằng người dân Hà Lợi Trung vẫn thường gặp phải bom mìn chưa nổ và họ luôn gọi điện báo cáo đến số điện thoại nóng của tỉnh.

Tại xã Trung Sơn, huyện Gio Linh, phái đoàn PM/WRA quan sát đội xử lý bom mìn lưu động toàn nữ tiếp ứng thông tin phát hiện vật liệu nổ của người dân địa phương. Bà Nguyễn Thị Thiệp ở thôn Kinh Môn gọi điện vào số đường dây nóng của tỉnh báo cáo bà gặp phải hai vật liệu nổ trong khi chăm sóc vườn. Đánh giá tình hình tại hiện trường, đội EOD phá hủy an toàn tại chỗ một đạn cối 60mm và một lựu phóng 40mm.

Phái đoàn PM/WRA sau đó di chuyển đến xã Trung Giang để thăm đội đa nhiệm toàn nữ đang tiến hành rà phá một khu vực khẳng định nguy hiểm ở thôn Hà Lợi Trung. Kể từ tháng 4/2023, đội đa nhiệm toàn nữ đã rà được tổng cộng 383.512 m2 đất và phá hủy an toàn 116 bom chùm và các vật liệu nổ khác trong quá trình hoạt động. Đội dự kiến hoàn thành hiện trường rà phá này vào cuối tháng 8 để bàn giao đất an toàn cho 883 người dân hưởng lợi trực tiếp ở thôn Hà Lợi Trung.

Cán bộ Quản lý NPA/RENEW giới thiệu quy trình rà phá hiện trường cho phái đoàn PM/WRA.

Kể từ năm 2015 với nguồn tài trợ của PM/WRA, NPA/RENEW triển khai khảo sát và rà phá tại Quảng Trị. Vào trung tuần tháng 4/2023, theo kế hoạch, NPA/RENEW hoàn thành Khảo sát dấu vết bom đạn chùm tại tất cả các khu vực tiếp cận được ở Quảng Trị. Việc xác định và lập bản đồ các khu vực khẳng định nguy hiểm trên toàn tỉnh (tổng cộng 620 km2) đã giúp tất cả các bên liên quan trong hành động bom mìn tại Quảng Trị lập kế hoạch vận động và sử dụng nguồn lực có hiệu quả để hoàn thành việc rà phá trong những năm sắp tới.

Loading