Home > Tin tức > Di dời an toàn ống chứa bom bi chưa nổ phát hiện trên ruộng lúa trước vụ mùa mới

Đội trưởng lưu động Hoàng Đức Long kiểm tra vị trí được dánh dấu nơi các ống chứa bom bi được nhân viên đội khảo sát phát hiện,

 

Cam Lộ, Quảng Trị (01/6/2016) — Chỉ trong vòng hai tuần tới người dân thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu sẽ bắt đầu xuống giống cho vụ lúa mới. Một cảnh tượng hay gặp khi thấy khói bốc lên các cánh đồng nơi đây vì người dân đang đốt rơm rạ còn sót lại trước khi bơm nước vào cày. Sức nóng từ việc đốt rơm rạ có thể kích nổ bom mìn còn sót lại trên cánh đồng. Một vụ tai nạn tiềm tàng đã được ngăn chặn vào hôm thứ Hai khi đội RENEW phát hiện và di dời an toàn hơn 50 quả bom bi nằm không xa so với mặt đất.

Ngày thứ Hai, nhân viên đội Khảo sát Dấu vết bom chùm số 9 phát hiện một vài ống nhôm có chứa bên trong bom bi trong khi đang khảo sát kỹ thuật để lập bản đồ khu vực ô nhiễm cần rà phá. Các ống này được phát hiện bắt đầu ở độ sâu khoảng 30 cm, theo đội trưởng đội khảo sát Hoàng Đình Triều.

Sau khi đánh dấu vị trí với dải băng cảnh báo màu đỏ, Đội trưởng Triều liên lạc với đội xử lý bom mìn lưu động số 2 để triển khai hoạt động tiếp ứng. Bên cạnh việc xử lý các cuộc gọi báo cáo phát hiện bom mìn của người dân, các đội xử lý bom mìn lưu động còn chịu trách nhiệm phá hủy các loại bom mìn được phát hiện trong quá trình khảo sát kỹ thuật.

Khi đến hiện trường, nhân viên đội lưu động thiết lập vành đai an toàn xung quanh vị trí phát hiện và Đội trưởng Hoàng Đức Long bắt đầu kiểm tra. Sau khi tiến hành đào bới đã làm phát lộ 4 ống nhôm có chiều dài khác nhau. Các ống này chứa khoảng 55 quả bom bi được nhận dạng là loại BU-24 hay còn gọi là “bom cam” theo người dân địa phương, Cán bộ Kỹ thuật Quốc gia Bùi Trọng Hồng cho biết.

 

Ống nhôm của bom mẹ SU-14/A chứa bom bi loại BLU-24 được phát hiện ở độ sâu từ 30cm đến 90cm dưới mặt đất.

“Do các quả bom này còn nằm trong ống, đầu nổ của chúng chưa được kích hoạt nên an toàn để di chuyển,” ông Hồng nói. “Nói là an toàn di chuyển không có nghĩa chúng không nguy hiểm. Đội chúng tôi cần di dời chúng đến bãi nổ tập trung để phá hủy.”

Kể từ tháng 3 năm 2016, các đội khảo sát kỹ thuật của RENEW làm việc tại thôn Vĩnh An đã xử lý trên 1,6 triệu m2 đất, phát hiện 345 quả bom bi và 32 vật liệu nổ khác.

Rất hiếm khi các đội RENEW phát hiện ống chứa bom bi còn nguyên bên trong. Vào tháng 8-2009, khi tiếp nhận một báo cáo phát hiện bom mìn của người dân, đội lưu động RENEW đã di dời 5 ống chứa khoảng 100-120 quả bom bi cùng loại BLU-24.

Chương trình Khảo sát và Rà phá của  Dự án RENEW do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ thông qua đối tác chính là Quỹ viện trợ Nhân dân Na Uy.

 1,924 total views,  1 views today