Home > Tin tức > Đạn pháo dưới nhà tự phát nổ, cả gia đình thoát chết

Triệu Phong, Quảng Trị (8-4-2013)

Tối thứ bảy một vụ nổ đạn nằm sâu dưới móng nhà ở tỉnh Quảng Trị đã phá hủy một góc ngôi nhà nhưng cả gia đình không có ai bị thương tích. Vụ nổ xảy ra tại làng Lệ Xuyên, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong.

[clear]

A wall collapsed where the explosion created a three-meter wide hollow under one wing of the house.

A wall collapsed where the explosion created a three-meter wide hollow under one wing of the house.

Sáng sớm ngày hôm sau, Chủ nhật và không phải ngày làm việc, nhân viên Dự án RENEW đã đến Lệ Xuyên để khảo sát ban đầu về vụ tai nạn sau khi có điện thoại thông báo từ Liên lạc viên quân sự của dự án ở huyện Triệu Phong.

Vụ nổ xảy ra vào khoảng 7h40 tối thứ bảy trong khi ông Thắng đang xem bản tin thời sự trên ti vi và vợ ông đang rửa bát ngoài sân. Do quá gần với vị trí vụ nổ, hai vợ chồng ngất lịm và chỉ hoàn hồn trở lại khi hàng xóm chạy đến thấy hai người run rẩy vì sợ hãi.

Một bức tường đổ sập tại nơi vụ nổ tạo một hố rộng ba mét dưới chái nhà. Chấn động cũng gây hư hại nghiệm trọng đến mái nhà và các bức tường còn lại.

“Sự có mặt kịp thời của RENEW tại làng ngay sau khi tai nạn xảy ra là một niềm an ủi cho vợ chồng nạn nhân và cả làng,” ông Trương Duy, chủ tịch UBND xã Triệu Trạch cho biết.

Đối với những vụ việc như thế này, RENEW luôn luôn có mặt để tiến hành kiểm tra kỹ thuật trên toàn bộ khu vực. Sáng thứ Hai, một đội RENEW đã đến hiện trường và tìm thấy nhiều mảnh đạn cho biết đây là một quả đạn pháo còn sót lại sau chiến tranh tự phát nổ ở độ sâu khoảng 2 mét. Đội cũng dùng máy rà kiểm toàn bộ khu vườn trong khuôn viên gia đình để đảm bảo không còn sót lại vật liệu nổ nào khác. Đội hoàn thành công việc và người dân làng Lệ Xuyên có thể yên tâm trở lại với sinh họat hàng ngày.

Fragments found under the bomb crater indicated a five-inch naval projectile which suddendly exploded from a depth of about two meters.

Fragments found under the bomb crater indicated a five-inch naval projectile which suddendly exploded from a depth of about two meters.

RENEW cũng thông tin vụ tai nạn cho tổ chức CPI – một tổ chức phi chính phủ quốc tế về hỗ trợ nạn nhân hoạt động tại Quảng Trị, chuyên hỗ trợ các gia đình sau tai nạn.

 

Ở Quảng Trị, việc bom đạn nằm sâu dưới lòng đất tự phát nổ không phải là chuyện lạ đối với người dân.
Theo ông chủ tịch xã, trong khu vực này đã có bốn vụ nổ bom mìn dưới lòng đất. Vụ đầu tiên xảy ra giữa một ngôi nhà, phá hủy hoàn toàn nó. Hai vụ khác nổ ngoài đồng. Rất may không có ai bị thương hoặc bị chết.

Ở các vùng khác cũng xảy ra tai nạn tương tự. Năm 2006, một vụ nổ đã làm hư hỏng toàn bộ một căn nhà ở xã Triệu Đông.

Nằm dọc theo bờ biển, huyện Triệu Phong chịu nhiều vụ tấn công bằng đạn pháo hạm đội trong thời gian 1968-1972. Đây là nguyên nhân tại sao các xã ven biển bị ảnh hưởng nặng nề bởi đạn pháo chưa nổ, cùng với các loại bom mìn khác còn sót lại sau chiến tranh. Tháng 5-2012, đội rà phá lưu động RENEW đã di dời và hủy nổ an toàn một quả đạn pháo hạm đội do người dân phát hiện trong khi làm ruộng ở xã Triệu Hòa.

Dự án RENEW xin cảm ơn Bộ Ngoại giao Na Uy và tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) đã hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các hoạt động rà phá bom mìn kể từ năm 2007.

since 2007.

Loading