Home > Tin tức > Các đội NPA/RENEW rà phá đất ô nhiễm bom mìn cho tương lai an toàn hơn ở huyện Vinh Linh

Kim Thạch, Quảng Trị (27/6/2024) – NPA/RENEW đã triển khai bốn đội rà phá để thực hiện một nhiệm quan trọng và có tác động cao: rà phá một khu vực khẳng định ô nhiễm bom mìn, vật nổ.

A pair of team members searching for signals of UXO using a large loop detector on the rice paddy field in Huong Nam Village of Kim Thach Commune, Vinh Linh District. 24 June 2024. Hai nhân viên đội

Khu vực khẳng định ô nhiễm này trải dài trên bốn thôn thuộc địa bàn các xã Thạch Kim, Trung Nam và Vinh Thái có mối đe dọa nghiêm trọng đối với cộng đồng địa phương, những người dân sống dựa vào đất để canh tác lúa, rau màu và cây lâu năm.

Trong ba ngày hoạt động đầu tiên, các đội đã đạt được tiến độ đáng kể, rà phá thành công hơn 37.000 m2. Họ cũng đã xử lý an toàn một số vật nổ nguy hiểm, bao gồm việc phá huỷ một rocket được phát hiện dưới mặt ruộng chỉ 25 cm, cùng với 3 bom chùm và 3 vật nổ khác.

Sau đây là video ghi lại hình ảnh các đội triển khai phá huỷ tại chỗ quả đạn rocket được phát hiện trên hiện trường hôm thứ Hai, 24-6-2024.

Tổng diện tích cần được rà phá là gần 1,4 triệu m2. Khi hoàn thành vào tháng 12 năm 2024, diện tích đất sẽ được bàn giao cho cộng đồng địa phương, không còn mối đe dọa về bom mìn và cho phép người dân sử dụng đất một cách an toàn và hiệu quả, thúc đẩy phát triển hơn nữa ở địa phương.

Nhân viên đội dùng máy rà cá nhân kiểm tra các tín hiệu đã được đánh dấu trên hiện trường rà phá. Thôn Hương Nam, xã Kim Thạch, huyện Vinh Linh. 24-6-2024.

Thành công của hoạt động này sẽ mang lại tác động tích cực đến cuộc sống của 1.277 người, trong đó có 327 đàn ông, 368 phụ nữ, 306 bé trai và 276 bé gái. Hoạt động của NPA/RENEW sẽ đảm bảo một tương lai an toàn và tươi sáng hơn cho các gia đình và toàn cộng đồng.

Quản lý Hoạt động NPA/RENEW Mai Văn Việt thảo luận nhiệm vụ rà phá với các đội trưởng Hoàng Văn Thái, Nguyễn Thanh Hải, và Trần Xuân Hùng. Thôn Hương Nam, xã Kim Thạch, huyện Vinh Linh. 24-6-2024.

Xin cảm ơn chính phủ Hoa Kỳ và Na Uy đã tiếp tục tài trợ cho hoạt động khắc phục hậu của bom mìn của NPA/RENEW tại tỉnh Quảng Trị. Chương trình hợp tác này có vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho người dân và cho phép cộng đồng phát triển.

Loading