Home > Tin tức > Bóng đá cộng đồng cho trẻ em trải nghiệm giáo dục và sự hứng khởi trong kỳ nghỉ hè

Vĩnh Linh, Quảng Trị (31/7/2018) — Hơn 450 trẻ em và phụ huynh sinh sống tại xã Vĩnh Trung hôm nay tham gia hoạt động bóng đá cộng đồng lồng ghép giáo dục nguy cơ bom mìn tại địa bàn xã.

Hoạt động này do Dự án RENEW phối hợp với Huyện đoàn Vĩnh Linh tổ chức với mục tiêu nâng cao nhân thức cho người tham gia và công chúng về quyền và khả năng chơi bóng của trẻ em đặc biệt là bé gái song song với việc trang bị các kiến thức về hành vi an toàn trước nguy cơ bom mìn.

Nằm ở khu vực địa đầu giới tuyến của miền Bắc trong thời kỳ chiến tranh, huyện Vĩnh Linh là địa phương bị ném bom và bắn phá ác liệt trong nhiều năm. Do vậy địa bàn huyện chịu mức độ ô nhiễm bom mìn chưa nổ cao, đe dọa hoạt động thường ngày của người dân địa phương. Theo số liệu do Trung tâm Điều phối Khắc phục Hậu quả chiến tranh tỉnh Quảng Trị, huyện Vinh Linh có 1.060 nạn nhân bom mìn, trong đó 367 người bị chết, kể từ  năm 1975 cho đến nay.

“Tổ chức Đoàn Thanh niên địa phương đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực của chúng tôi nhằm giáo dục trẻ em và người lớn về hiểm họa bom mìn trong khi hoạt động khảo sát và rà phá còn tiếp tục,” Nguyễn Thanh Phú, Cán bộ Chương trình Giáo dục Nguy cơ bom mìn Dự án RENEW cho biết. “Cán bộ Đoàn Thanh niên được tập huấn kỹ năng hướng dẫn trẻ em và người dân nhận dạng bom mìn và cách thức báo cáo phát hiện bom mìn để các đội có thể đến và xử lý mối nguy hiểm.”

“Hôm nay em cảm thấy ngày hội rất bổ ích và mong muốn Xã Đoàn và Dự án RENEW tổ chức thêm nhiều trò chơi bổ ích như thế này cho chúng em,”  em Trần Thị Phương Duyên, 11 tuổi, một thành viên tham gia hoạt động cho biết. “Nếu gặp phải bom mìn em sẽ báo cho người lớn để gọi báo đến số điện thoại nóng 0901 941 941.”

Thông tin phát hiện bom mìn do người dân Quảng Trị báo qua đường dây nóng đã giúp cho các đội xử lý bom mìn lưu động NPA-RENEW phá hủy an toàn trên 3.800 vật liệu nổ trong 7 tháng vừa qua.

Chương trình Giáo dục Nguy cơ bom mìn của Dự án RENEW phối hợp mạng lưới Đoàn Thanh niên thực hiện tại tỉnh Quảng Trị được tài trợ bởi Cơ quan Viện trợ Ireland thông qua Đại Sứ quán Ireland tại Việt Nam.

Dự án RENEW  là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001 để phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ. 

 11,751 total views,  1 views today