Home > Tin tức > Phá hủy thành công bom nặng 340kg do người dân phát hiện khi tìm kiếm phế liệu

Triệu Phong, Quảng Trị (4-5-2017) – Đội RENEW-NPA ngày hôm qua đã phá hủy an toàn một quả bom máy bay do Mỹ sản xuất có trọng lượng 340kg tại bãi nổ tập trung ở thôn Linh An, xã Triệu Trach. Mặc dù làm việc trong điều kiện nắng nóng – nhiệt độ ngoài trời lên đến 39 độ C – thành viên đội chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ nặng nề này với tính chuyên nghiệp và nỗ lực cao.

Quả bom được xác định thuộc chủng loại M117, bom công phá, rơi tự do và không có định hướng, mà quân đội Mỹ thường sử dụng trong chiến tranh.

Theo Báo Tuổi trẻ, ngày thứ Ba tuần này công an thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh bắt giữ 6 người đàn ông có liên quan đến việc vận chuyển một quả bom đi tiêu thụ. Một trong số họ thú nhận phát hiện quả bom ở vườn cao su xã Vĩnh Hà, gần với giới tuyến tạm thời trong thời gian 1954-1975.

Ngay sau khi Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh có yêu cầu, RENEW-NPA cử các đội với sự chỉ đạo của chuyên gia kỹ thuật trong nước Bùi Trọng Hồng, sĩ quân QĐND về hưu, xử lý ngòi nổ và sau đó vận chuyển quả bom về bãi nổ tập trung ở huyện Triệu Phong để phá hủy.

Trong lúc đó, hai đội khác đang tiến hành chuẩn bị 1000 bao cát và xây đắp hố nổ để hủy nổ quả bom này. Khoảng 10h30, sau khi thiết lập vành đai cảnh giới an toàn, đội kích nổ quả bom. Vụ nổ làm rung chuyển cả bãi nổ và tạo ra một hố bom lớn có đường kính 10m.

Tìm kiếm sắt phế liệu, gồm cả việc cưa đục vật nổ và bán kiếm thêm thu nhập, là một trong những nguy cơ chính gây ra thương vong sau chiến tranh ở tỉnh Quảng Trị. Số liệu của Dự án RENEW cho thấy khoảng 1/3 tổng số nạn nhân bom mìn có liên quan đến tìm kiếm phế liệu. May mắn thay, hành vi này đã giảm trong những năm gần đây.

Hành vi liều lĩnh của nhóm người tìm kiếm phế liệu, do nhu cầu mưu sinh, có thể đã dẫn đến một sự phá hủy to lớn. Họ may mắn khi công an can thiệp kịp thời.

Chương trình Khảo sát và Rà phá của Dự án RENEW và Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) nhận tài trợ của Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ Vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

 2,771 total views,  2 views today