Home > Tin tức > Triển khai đội rà phá hiện trường tại khu vực nguy hiểm gần biển Mỹ Thủy
Một nhân viên BAC của dự án sử dụng máy rà cầm tay xử lý các tín hiệu được xác định bởi đồng nghiệp quét máy rà khung rộng. Thuận Đầu, Hải An, Hải Lăng. 16/10/2018.

Hải Lăng, Quảng Trị (17/10/2018) — 1.845 người dân của ba thôn ở huyện Hải Lăng, Quảng Trị sẽ thụ hưởng trực tiếp từ hoạt động rà phá hiện trường của dự án chúng tôi bắt đầu từ đầu tháng này.

Kể từ ngày 9/10/2018, hai đội Rà phá Hiện trường (BAC) được triển khai tại thôn Thuận Đầu, xã Hải An để thực hiện nhiệm vụ rà phá một khu vực khẳng định nguy hiểm có diện tích 500,000 m2 mà các đội Khảo sát Kỹ thuật của chúng tôi trước đây đã xác định.

Sau khi hoàn thành rà phá, người dân của thôn Thuận Đầu, Tây Tân An và Gia Đẳng sẽ có thêm các vùng đất an toàn để mở rộng nuôi thả tôm và sản xuất ném. Theo UBND xã Hải An, quan trọng hơn là phần lớn hiện trường sẽ được quy hoạch khu tái định cư cho các hộ dân sống ở các vùng bị ngập lụt.

Nằm cách cảng biển Mỹ Thủy khoảng 3km, trước đây là căn cứ hậu cần của quân đội Mỹ, thôn Thuận Đầu từng bị đánh phá nặng nề bởi không quân và hải quân Mỹ, cũng như giao tranh trên mặt đất ác liệt trong giai đoạn 1968-1975. Kể từ khi chiến tranh kết thúc, thôn Thuận Đầu có 4 người chết và 1 bị thương do đạn M79.

Chỉ sau 6 ngày làm việc, các đội BAC đã rà được 31.000 m2 đất, phát hiện 7 bom bi và 5 đạn M79 và đạn cối. Tất cả các loại vật liệu nổ đều được phá hủy an toàn tại chỗ vào cuối ngày làm việc.

Chương trình Khảo sát và Rà phá của NPA thực hiện tại Dự án RENEW do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh tài trợ và là dự án hợp tác giữa NPA và Sở Ngoại vụ Quảng Trị.

Dự án RENEW  là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001 để phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ. 

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA):  Là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Giải trừ quân bị nhân đạo. NPA hoạt động tại Việt Nam từ 2008 sau khi ký thỏa thuận với tỉnh Quảng Trị hỗ trợ phát triển năng lực hủy nổ bom mìn cho Dự án RENEW. Địa bàn hoạt động của NPA gồm hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, với nguồn lực hai đội rà phá, một đội khảo sát phi kỹ thuật, 4 đội lưu động và 25 đội khảo sát kỹ thuật.

 8,174 total views,  2 views today