Home > Tin tức > Tổng thống Ireland Michael D. Higgins thăm Dự án RENEW

Tổng thống Ireland Michael D. Higgins và Phu nhân Sabina Higgins gặp gỡ Hồ Xuân Lai, một nạn nhân bị mất hai chân, một tay và một mắt trong tai nạn bom bi tại tỉnh Quảng Trị. Lai chia sẻ với Tổng thống Higgins rằng anh đang là cộng tác viên của Chương trình Giáo dục nguy cơ bom mìn của Dự án RENEW.

Đông Hà & Gio Linh, Quảng Trị (09/11/2016) – Hôm nay Dự án RENEW và Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) rất vinh dự được đón tiếp Ngài Tổng thống Ireland Michael D. Higgins và Phu nhân Sabina Higgins trong chuyến thăm tỉnh Quảng Trị của Đoàn.

Từng bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh và hiện vẫn đang phải đối mặt hàng ngày với mối đe dọa từ bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, Quảng Trị là tỉnh đầu tiên ở Việt Nam nhận được hỗ trợ quốc tế về hành động bom mìn nhân đạo năm 1996.

Tổng thống Higgins và phái đoàn tháp tùng từ Chính phủ Ireland đã đến Việt Nam vào ngày 05/11, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên đến Việt Nam từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao 20 năm trước.

Sau khi đến thành phố Đông Hà, Tổng thống Higgins đã đến thăm Trung tâm trưng bày hoạt động bom mìn do RENEW quản lý. Tổng thống được giới thiệu về hậu quả chết người của cuộc chiến tranh Việt Nam và các nỗ lực hiện nay của chính quyền, quân đội và các tổ chức phi chính phủ quốc tế nhằm giúp tỉnh Quảng Trị an toàn khỏi các vật liệu nổ còn sót lại.

Với sự hỗ trợ từ chính phủ Hoa Kỳ, Na Uy, Đức, Anh và Ireland thông qua các tổ chức hành động bom mìn như SODI, MAG, NPA, Dự án RENEW và PTVN, hơn 600.000 vật liệu nổ đã được tìm thấy và xử lý an toàn kể từ năm 1996.

Ngài Tổng thống đã gặp gỡ các em học sinh dân tộc thiểu số từ xã Húc, huyện Hướng Hóa đang tham gia khóa tập huấn về giáo dục nguy cơ bom mìn của RENEW do Cơ quan Viện trợ Ireland tài trợ. Tổng thống cho biết Ngài rất vui mừng khi gặp lại nạn nhân bom bi Phạm Quý Thí, người từng đến Ireland năm 2008 để tham dự Hội nghị đầu tiên về Công ước Bom chùm tại Dublin. Tổng thống Higgins chia sẻ Ngài không chỉ tham dự mà còn thúc đẩy tổ chức Hội nghị quốc tế này.

Sau đó, Tổng thống và phái đoàn đi Gio Linh để xem hoạt động hiện trường của một đội Khảo sát dấu vết bom chùm (CMRS) của RENEW/NPA. Kể từ năm 2015, RENEW/NPA và Nhóm Cố vấn bom mìn (MAG) đã triển khai một dự án lồng ghép khảo sát và rà phá với mục tiêu xác định tất cả các khu vực ô nhiễm bom chùm để rà phá sạch. (Tai nạn bom chùm/bom bi chiếm hơn 40% tổng số vụ tai nạn do vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh trên toàn tỉnh).

Cho đến nay, các đội của RENEW/NPA đã tìm thấy và phá hủy an toàn 50.364 bom chùm và các vật liệu nổ khác. Hơn 56 triệu m2 đất được khẳng định là khu vực nguy hiểm và đang được rà phá bởi các đội của MAG.

Dự án RENEW xin được bày tỏ lời cảm ơn chân thành nhất đến Ngài Tổng thống Higgins, Chính phủ Ireland, Cơ quan Viện trợ Ireland, và Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam đã hỗ trợ quan trọng cho hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn nhân đạo ở Quảng Trị. Chúng tôi tin rằng thông qua các hỗ trợ và hợp tác này, chúng ta có thể giúp Quảng Trị sớm trở thành tỉnh an toàn trong vài năm tới.

 2,196 total views,  1 views today