Home > Tin tức > Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy triển khai đào tạo Hủy nổ Bom mìn Cấp độ III theo Tiêu chuẩn Hành động Bom mìn Quốc tế cho nhân viên Việt Nam

PHÁT HÀNH NGAY

Để biết thêm thông tin: Ngô Xuân Hiền 0915352565 HienX@npaid.org

Quảng Trị, Việt Nam, 26/5/2021 – Tám nhân viên cao cấp từ các dự án của Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) Việt Nam ở Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bắt đầu tham gia một khóa đào tạo chuyên sâu về Hủy nổ Bom mìn Cấp độ 3 trong tuần này. Khóa đào tạo được tổ chức bởi NPA Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị. Các  học viên tốt nghiệp sẽ trở thành những kỹ thuật viên Hủy nổ Bom mìn được đào tạo với trình độ cao nhất tại NPA Việt Nam.

“Khóa học này là sự khẳng định cam kết của NPA Việt Nam với chính quyền cấp tỉnh trong việc nâng cao trình độ của đội ngũ nhân viên chương trình được lựa chọn,” giảng viên cao cấp Paul Eldred, Quản lý Kỹ thuật Hiện trường (Hủy nổ Bom mìn) NPA Việt Nam tại Dự án RENEW ở tỉnh Quảng Trị nói. “Một trong những mục tiêu chính của NPA là đảm bảo rằng Việt Nam có nhân sự có đủ năng lực xử lý vật liệu nổ còn sót lại một cách bền vững.”

Để giúp đạt được mục tiêu này, Eldred đã xây dựng một khóa học bao gồm 5 ngày đào tạo lý thuyết, sau đó là 13 ngày đào tạo thực tiễn và đánh giá. Các hoạt động hủy nổ vật liệu nổ thật sẽ được tiến hành trong suốt khóa tập huấn, được thiết kế để mô phỏng các tình huống thử thách mà các nhân viên kỹ thuật có thể gặp phải trong công việc của họ ở miền trung Việt Nam – gồm có vật liệu nổ ở khu vực đông dân cư, hoặc gần cơ sở hạ tầng quan trọng như trạm điện và cây xăng. Điều này sẽ bảo đảm cho các nhân viên kỹ thuật có kỹ năng cần thiết để tiếp tục hỗ trợ người dân và cộng đồng trên khắp miền trung Việt Nam trong nhiều năm tới.

Hơn 25 năm kinh nghiệm chuyên môn thực tiễn chính là cơ sở để  Eldred có thể hỗ trợ  tổ chức khóa đào tạo này. Ông đã phục vụ trong lực lượng Công binh Hoàng gia Quân đội Anh hơn 23 năm, chủ yếu trong lĩnh vực hủy nổ và rà phá bom mìn. Đã từng làm việc với Liên Hợp Quốc và các tổ chức hành động bom mìn nhân đạo quốc tế khác nhau từ năm 2003, nhờ đó Eldred tích lũy được nhiều kiến thức chuyên ngành về hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn bao gồm khảo sát, rà phá thủ công, rà phá hiện trường, hủy nổ bom mìn, sử dụng chó rà tìm chất nổ, sử dụng thiết bị cơ giới và máy cắt bom điều khiển từ xa.

Tám học viên được chọn để tham gia khóa đào tạo này đã đảm nhận nhiều vị trí khác nhau ở NPA Việt Nam trong nhiều năm, bao gồm đội trưởng, giám sát và quản lý hoạt động. Học viên thâm niên nhất đã làm việc cho NPA Việt Nam từ năm 2007. Trước khi tham gia khóa đào tạo, tất cả các học viên đã vượt qua một bài kiểm tra kỹ lưỡng, và sẽ được tiếp tục theo dõi, huấn luyện và đánh giá thêm trong vòng 6 tháng sau khi hoàn thành khóa đào tạo, trước khi chính thức nhận chứng chỉ.

###

Loading