Home > Tin tức > Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ thăm hoạt động khảo sát và rà phá bom mìn ở Quảng Trị

Thứ trưởng Thompson gặp gỡ một đội Khảo sát Kỹ thuật của NPA-RENEW trong khi đến thăm thôn Thượng Phước.

Triệu Phong, Quảng Trị (16/8/2018) — Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế Andrea L. Thompson đến tỉnh Quảng Trị hôm thứ Năm 16/8 để thăm các hoạt động khảo sát và rà phá bom mìn hiện đang được thực hiện với nguồn tài trợ của Hoa Kỳ.

Đi cùng với quan chức Sở Ngoại vụ Quảng Trị, Thứ trưởng Thompson và các thành viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đến thôn Thượng Phước, xã Triệu Thượng. Tại đây, phái đoàn đã được giới thiệu về Dự án Lồng ghép Khảo sát và Rà phá do tổ chức Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy – Dự án RENEW và Nhóm Tư vấn Bom mìn (MAG) thực hiện tại Quảng Trị với mục đích giải phóng đất an toàn cho cộng đồng.

Thứ trưởng Thompson bắt tay thành viên đội hủy nổ bom mìn lưu động số 1 của NPA-RENEW.

Nằm dọc theo sông Thạch Hãn và sát Thành cổ Quảng Trị, thôn Thượng Phước trong giai đoạn 1968-1972 bị đánh bom ác liệt vì đây là trận địa pháo 130ly của Quân đội Bắc Việt. Sau khi chiến tranh kết thúc năm 1975, nhiều người dân khi trở về quê hương đã gặp phải rất nhiều bom đạn trong quá trình phục hồi đất đai để xây lại nhà ở và canh tác.

Kể từ năm 1975, thôn Thượng Phước đã xảy ra 23 vụ tai nạn hầu hết do bom bi và đạn M79 gây ra, làm chết 14 người và bị thương 9 người. Vào tháng 3/2018, đội Khảo sát Kỹ thuật NPA-RENEW hoàn thành việc xác định một khu vực khẳng định nguy hiểm có diện tích 528.932 m2 đất cần rá phá. Khu vực ô nhiễm này hiện đang được MAG tiến hành rà.

Thứ trưởng Thompson trò chuyện với hai người dân địa phương về trải nghiệm của người dân trở lại quê hương sau khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975.

Thứ trưởng và thành viên đoàn còn gặp gỡ 2 người dân đại diện cho 190 hộ gia đình sinh sống trong thôn kể từ 1975. Ông Lê Văn Triển bị mất chân trái năm 2001 khi đang cuốc đất làm vườn. Ông Lê Văn Soạn thì trong những năm ngay sau chiến tranh đã tham gia cùng du kích địa phương rà phá thủ công, dùng gậy tre để dò tìm vật liệu nổ còn sót lại. Hai ông nói với bà Thứ trưởng họ bây giờ cảm thấy vui khi nhìn thấy các đội rà phá chuyên nghiệp đến làm việc trong thôn.

Chương trình Khảo sát và Rà phá của Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) thực hiện tại Dự án Phục hồi Môi trường & Khắc phục Hậu quả Chiến tranh (RENEW) do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ và là dự án hợp tác giữa NPA và Sở Ngoại vụ Quảng Trị.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA):  Là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Giải trừ quân bị nhân đạo. NPA hoạt động tại Việt Nam từ 2008 sau khi ký thỏa thuận với tỉnh Quảng Trị hỗ trợ phát triển năng lực hủy nổ bom mìn cho Dự án RENEW. Địa bàn hoạt động của NPA gồm hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, với nguồn lực hai đội rà phá, một đội khảo sát phi kỹ thuật, 4 đội lưu động và 21 đội khảo sát kỹ thuật.

Dự án RENEW  là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001 để phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ. 

 2,006 total views,  1 views today