Home > Tin tức > Tại Quảng Trị, phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực giải quyết hậu quả chiến tranh
Bà Nguyễn Thị Diệu Linh, Quản lý Chương trình Cấp tỉnh của NPA Việt Nam tại RENEW, nói chuyện với Đại sứ Na Uy Grete Løchen và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn giai đoạn 2010-2020 được tổ chức trong tháng 2 tại Hà Nội.

Vào ngày 8-3 thế giới sẽ chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ. Chủ đề được Liên Hiệp quốc chọn cho năm này là “Bình đẳng giới hôm nay vì một ngày mai bền vững”. Ngày Quốc tế Phụ nữ cho chúng ta một cơ hội để chào mừng các thành tựu về chính trị, xã hội, kinh tế và văn hóa của phụ nữ và em gái trên toàn thế giới.

Tại RENEW, đây là một cơ hội cho chúng tôi ghi nhận các đóng góp của phụ nữ những người giữa vai trò chủ chốt trong các nỗ lực chung hiện đang diễn ra để giải quyết các thách thức kéo dài do hậu quả của một cuộc chiến tranh mà đã kết thúc 47 năm trước gây ra. Là một chương tình hợp tác được triển khai năm 2001 giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, RENEW lồng ghép Giáo dục Nguy cơ, Hỗ trợ Nạn nhân, và Khảo sát, Rà phá bom mìn vào một chương trình hành động điều phối – mô hình duy nhất như vậy ở Việt Nam. 

Từ đội ngũ nhân sự nòng cốt gồm 4 người trong năm 2001, RENEW đã phát triển bổ sung thành 265 nhân viên, 30% trong số này là phụ nữ. Phụ nữ đã trở thành một phần quan trọng của nguồn nhân lực địa phương của chúng tôi  cần thiết để giải quyết bom mìn chưa nổ và chuyển giao các dịch vụ hỗ đến các gia đình bị ảnh hưởng bởi hậu quả chiến tranh tại tỉnh Quảng Trị.

Khi ngày Quốc tế Phụ nữ đang đến gần, hãy cùng chúng tôi ghi nhận những phụ nữ can đảm và tận tụy, những người đang dẫn đầu trong lĩnh vực khắc phục hậu quả  chiến tranh.

Phụ nữ giữ nhiều vị trí quản lý cấp cao trong Chương trình Khảo sát và Rà phá của RENEW-NPA do Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ. Họ chịu trách nhiệm về rà phá bom mìn, hoạt động chương trình, nhân sự và hành chính, tài chính và hậu cần.

“Khi tôi bắt đầu làm việc trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn, chỉ có một ít phụ nữ làm việc trong vai trò hoạt động, thường là nhân viên y tế hoặc là phiên dịch,” bà Nguyễn Thị Diệu Linh, người tham gia RENEW năm 2009 trong tư cách một phiên dịch, nói. Trong vai trò hiện tại của mình là Quản lý Chương trình Cấp tỉnh của Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) tại RENEW, người mẹ có hai đứa con này chịu trách nhiệm tất cả các hoạt động, từ theo dõi tài chính và hoạt động đến báo cáo nhà tài trợ, đến điều phối với các đối tác. “Mọi người bây giờ nhìn phụ nữ làm việc trong lĩnh vực hành động bom mìn là một điều gì đó bình thường, và họ thực sự tôn trọng các phụ nữ làm công việc này là mạnh mẽ và can đảm,” bà Linh nói.

Đội rà phá toàn nữ của RENEW-NPA, đội đầu tiên ở Việt Nam, được triển khai từ tháng 10-2018. Đội gồm 15 thành viên phụ nữ này dành mỗi ngày rà phá các diện tích ô nhiễm vật nổ và bàn giao đất an toàn cho cộng đồng để sử dụng bình thường và mở rộng phát triển.

Bà Grete Løchen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, nhớ lại chuyến thăm của mình đến RENEW-NPA vào năm 2019 trong một thông điệp bằng video của mình gửi cho RENEW nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập dự án. “Tôi đã gặp đội rà phá toàn nữ người Việt Nam,” Đại sứ Løchen nói. “Tôi đã hiểu được tầm quan trọng của việc áp dụng phương pháp tiếp cận tổng thể trong hành động bom mìn kết hợp khảo sát, rà phá, giáo dục rủi ro bom mìn, hỗ trợ nạn nhân, và lồng ghép giới trong tất cả mọi khía cạnh của hoat động khắc phục hậu quả bom mìn.”

Trong tháng 12-2021, RENEW triển khai đội toàn nữ thứ hai có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ tiếp ứng khẩn cấp các báo cáo phát hiện bom mìn của người dân. Trong hai tháng vừa qua, đội rà thực hiện 170 nhiệm vụ hủy nổ bom mìn, phá hủy an toàn trên 750 vật liệu nổ nguy hiểm.

Đội trưởng Trịnh Thị Hồng Thắm là người quê ở Gio Linh, Quảng Trị. Thắm gia nhập RENEW năm 2015. Sau khi đã làm việc ở nhiều đội hiện trường khác nhau tại RENEW-NPA, tháng 12-2021 Thắm  được bổ nhiệm làm đội trưởng đội hủy nổ bom mìn lưu động toàn nữ. Người mẹ 32 tuổi này có chứng chỉ Hủy nổ Bom mìn Cấp độ 2 (EOD Level 2) do NPA cấp.

Bà Nguyễn Thị Ái Lựu, Trợ lý Chương trình Hỗ trợ Nạn nhân/Người khuyết tật, bàn giao bò giống cho một gia đình nạn nhân bom mìn.

Nguyễn Thị Ái Lựu gia nhập RENEW năm 2017 với tư cách Trợ lý Chương trình. Người mẹ 30 tuổi đến từ Gio Linh này là cán bộ trong Chương trình Hỗ trợ Nạn nhân/Người khuyết tật của RENEW — người giữ mối liên lạc hàng ngày với các gai đình thụ hưởng thông qua các hội người khuyết tật tại địa phương. Ái Lựu có trách nhiệm khâu nối với chính quyền địa phương để thực hiện đánh giá nhu cầu của các gia đình nạn nhân bom mìn, chất da cam/dioxin, và người khuyết tật khác.

Nữ học sinh lớp 9 Trần Ngọc Ánh và bạn học cùng lớp trình bày các thông điệp an toàn cho các bạn của mình tại trường TH và THCS Gio An ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Sử dụng sách lật và poster về bom chùm và các vật nổ khác, hai em giúp nâng cao nhận thức về hiểm họa bom mìn và có hành vi an toàn khi gặp phải bom mìn.

Phản hồi và nhạy cảm về giới là một trong những xem xét ưu tiên của Chương trình Giáo dục Nguy cơ bom mìn, vật nổ tại RENEW do Cơ quan Viện trợ Ireland (Irish Aid) hỗ trợ. Theo đó, các xem xét này được cân nhắc áp dụng ở các cấp độ khác nhau bao gồm việc lập kế hoạch, và thực hiện hoạt động dự án nhằm đảm bảo việc tiếp cận các nhóm trẻ em trai, gái, nam giới và phụ nữ khác nhau một cách phù hợp trên cơ sở không phân biệt dân tộc, tôn giáo, khuyết tật hoặc điều kiện kinh tế xã hội.

Kể từ năm 2008, RENEW hợp tác với Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy, một trong những tổ chức hành động bom mìn và giải trừ quân bị nhân đạo hàng đầu đến từ Na Uy, để thực hiện một chương trình khảo sát và rà phá vật liệu nổ ở tỉnh Quảng Trị, với nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Cùng với các tổ chức hành động bom mìn quốc tế khác, RENEW-NPA cam kết hỗ trợ chính quyền tỉnh đạt được mục tiêu làm cho Quảng Trị an toàn khỏi tác động của bom mìn, vật nổ vào năm 2025.

Loading