Home > Cảnh báo hành động bom mìn > Tai nạn đầu tiên trong năm 2017 ở Quảng Trị gây thương tích nhẹ khi đạn cối phát nổ trong xưởng cơ khí

Đội trưởng Lê Xuân Tùng kiểm tra năm quả đạn cối tìm thấy trong xưởng cơ khí. Hải Khê, Hải Lăng, Quảng Trị. 14-8-2017. Ngô Xuân Hiền / RENEW-NPA

Một thợ cơ khí may mắn không bị thương tích nặng từ mảnh đạn cối trong một vụ nổ tại xưởng cơ khí của anh này hôm Chủ nhật. Vụ nổ, xảy ra vào khoảng 4h30 chiều, làm chấn động cả làng chài Trung An ở xã Hải Khê, huyện Hải Lăng. Hiện trường nằm cách khu vực phi quân sự cũ khoảng 50km.

Trần Trung Hậu, 31 tuổi, đang liều lĩnh hàn các móc thép nhỏ vào các quả đạn cối do một người láng giềng mang đến. Ông này đã dùng các quả đạn nguy hiểm này thay cho chì lưới đánh cá. Hậu hỏi liệu các quả đạn này có an toàn không và khách hàng bảo chúng không chứa thuốc nổ.

Khi Hậu đang hàn đến quả thứ tư thì nó phát nổ. Các mảnh đạn làm thủng tấm lợp xi măng nhưng may mắn là Hậu ngồi đối diện với hướng phát nổ và chỉ bị thương nhẹ. Một giá đỡ chữ Y đã giúp ngăn cản tác động. Theo công an, một mảnh đạn lớn được tìm thấy cách đó 100m.

Hậu chỉ bị xước nhẹ ở chân và thuốc súng làm lóa mắt. Người nhà nhanh chóng đưa anh đến bệnh viện tỉnh để khám và sau đó các bác sỹ cho anh về nhà. Theo bác sỹ, Hậu cần nghỉ ngơi khoảng 2 tuần để mắt phục hồi.

Cán bộ quân sự xã Hải Khê gọi cho RENEW-NPA báo tin vụ tai nạn và yêu cầu trợ giúp. Chính quyền địa phương gồm công an huyện và bộ đội biên phòng Mỹ Thủy phong tỏa xưởng cơ khí không cho người dân tiếp cận mối nguy hiểm.

Ngày thứ Hai, đội xử lý bom mìn lưu đông số 1 của RENEW-NPA đến thôn Trung An và theo công an và quân sự đến hiện trường tai nạn. Bên trong xưởng cơ khí đội phát hiện 5 quả đạn cối 82 ly của Trung Quốc sản xuất. Ốc vít và móc thép được thấy gắn vào vỏ đạn, cho thấy người ta đã sử dụng nó thay chì lưới đánh cá đã nhiều năm.

“Mặc dù không có đầu nổ và cánh đuôi, các quả đạn cối này vẫn nguy hiểm và có thể phát nổ khi bị tác động,” Đội trưởng Lê Xuân Tùng cho biết. “Nhiệt từ que hàn điện làm quả đạn phát nổ. Người này rất may mắn là không chết.”

Năm quả đạn cối 82 ly của Trung Quốc sản xuất.Trên vỏ đạn có gắn ốc vít và móc thép chứng tỏ chúng được sử dụng làm chì lưới đã nhiều năm. Hải Khê, Hải Lăng, Quảng Trị. 14-8-2017. Ngô Xuân Hiền / RENEW – NPA.

Đội lưu động RENEW-NPA đã vận chuyển năm quả đạn cối này về bãi nổ tập trung để xử lý.

Trần Nhân Hậu mở xưởng cơ khí được hai năm sau khi làm việc ở Hàn Quốc 4 năm. Vợ anh đang mang thai và sẽ sinh trong tháng tới. Tai nạn đã khiến cho ông bố tương lai hoảng sợ và anh không chắc là mình sẽ quay lại với việc làm trong xưởng.

Đại diện Bộ đội biên phòng cho hay người dân hành nghề cào lưới ven bờ ở Hải Lăng đôi khi còn sử dụng đạn thời chiến thay cho chì lưới.

Tai nạn này đánh dấu thương vong đầu tiên do vật liệu nổ gây ra trong năm 2017 tại tỉnh Quảng Trị.

Nuyễn Hiếu Trung, Quản lý Điều phối Dự án RENEW, nói các đội xử lý bom mìn và nhân viên của RENEW-NPA đang hy vọng đây có thể là năm đầu tiên kể từ khi chiến tranh kết thúc tỉnh Quảng Trị không có tai nạn bom mìn trong suốt cả năm.

“Hơn tám tháng trong năm nay không có tai nạn bom mìn là kết quả tích cực,” Trung nhận định, “nhưng vụ tai nạn này cho chúng tôi thấy rằng chúng tôi phải tiếp tục thận trọng.” Trung cho rằng có những kiểu hoạt động mà nhân viên RENEW không phải lúc nào cũng biết, tại đó những cách làm nguy hiểm có thể gây ra tử vong, thương tích, mất mát tài sản. “Chúng tôi phải tuyên truyền thông điệp an toàn của RENEW tất cả mọi nơi, để cảnh báo người dân về mối nguy hiểm và khuyến khích họ không hành động có hại.”

===================================

Dự án RENEW

Phục hồi Môi trường và Khắc phục hậu quả chiến tranh

Làng Trẻ em trên hết, 185 Lý Thường Kiệt, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị

0233 3858 445 tel / 0233 3858 442 fax
projectrenewvietnam@gmail.com / www.landmines.org.vn
Ngô Xuân Hiền, Quản lý Truyền thông & Phát triển, 0915 352 565 di động
Email: ngoxuanhien@gmail.com

Loading