Home > Tin tức > Tái khởi động Xưởng chỉnh hình tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị

Đông Hà, Quảng Trị (12-4-2018) — Sau 6 năm tạm dừng để xây dựng bệnh viện mới và đào tạo nhân viên kỹ thuật mới tại Hà Nội, Xưởng Chỉnh hình thuộc Khoa Phục hồi Chức năng Bệnh viên Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã được đưa vào hoạt động trở lại hôm thứ Năm, 12-4 nhằm phục vụ nhu cầu phục hồi chức năng cho cộng đồng người khuyết tật tại địa phương.

Ông Chuck Searcy, Cố vấn Quốc tế Dự án RENEW cùng với đại diện Sở Ngoại vụ, Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh cắt băng khánh thành chính thức đưa Xưởng Chỉnh hình vào hoạt động trở lại. Đông Hà, 12-4-2018.

Việc mở cửa Xưởng phục hồi chức năng tại Bệnh viện mới của Quảng Trị là một tin tốt lành đối với người khuyết tật ở Quảng Trị và thậm chí từ các tỉnh lân cận như Quảng Bình. Hiện nay họ có thể đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị để được khám và lắp chân, tay giải thay vì phải đi xa hơn vào Đà Nẵng để có được dịch vụ này. Nỗ lực này nhận được nguồn tài trợ của một nhóm nhà tài trợ người Mỹ, Những Người bạn của RENEW và Cơ quan Viện trợ Ireland mà trong những năm qua đã tài trợ cho chương trình hỗ trợ nạn nhân của dự án.

Trong năm 2017, với sự hỗ trợ từ Cơ quan Viện trợ Ireland và Những người bạn của RENEW, Chương trình Phục hồi chức năng lưu động Dự án RENEW thực hiện khám cho 360 người khuyết tật và cấp 171 dụng cụ chỉnh hình và 113 xe lăn, xe lắc giúp đáp ứng nhu cầu đi lại để tái hòa nhập cộng đồng. Tính từ năm 2008 đến nay, gần 2,000 nạn  nhân bom mìn và người khuyết tật tại Quảng Trị và Quảng Bình đã nhận được sự hỗ trợ này từ Dự án RENEW.

Anh Đỗ Văn Tư, một người khuyết tật tại Phường 4, thành phố Đông Hà, đang được Kỹ thuật viên Xưởng Chỉnh hình làm khuôn mỏm cụt để sản xuất chân giả mới nhằm thay thế chân giả đã hư hỏng mà anh đã sử dụng hơn 4 năm qua. Đông Hà, 12-4-2018.

Với thiết bị và nhân lực đầy đủ, Xưởng Chỉnh hình cho phép người dân địa phương tiếp cận dịch vụ phục hồi chức năng dễ dàng hơn. Ngoài ra xưởng còn đóng vai trò trung tâm và thuận tiện cho Chương trình Phục hồi chức năng lưu động của RENEW hiện do Cơ quan Viện trợ Ireland tài trợ.

Thành lập năm 2001, Dự án RENEW là sáng kiến hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài với mục đích phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh. Dự án RENEW thực hiện các chương trình khảo sát và rà phá bom mìn, hỗ trợ nạn nhân và giáo dục nguy cơ bom mìn với nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Cơ quan Viên trợ Ireland và các tổ chức, cá nhân khác.

Loading