Home > Tin tức > RENEW tham gia Lễ thắp đèn xanh chào mừng ngày Thánh Patrick do Sứ quán Ireland tổ chức lần đầu tiên ở Quảng Trị

Đông Hà, Quảng Trị (11-3-2021) — Cán bộ chủ chốt Dự án RENEW vinh dự tham gia cùng đại diện chính quyền tỉnh Quảng Trị và các tổ chức phát triển khác chào mừng ngày lễ Thánh Patrick, ngày Quốc khánh Ireland, trong “Lễ thắp đèn xanh” được tổ chức lần đầu tiên tại Trung tâm văn hóa – điện ảnh Quảng Trị tại thành phố Đông Hà tối hôm thứ Năm.

Lễ thắp đèn xanh được chủ trì bởi bà Elisa Cavacece, Phó Đại sứ Ireland tại Việt Nam, phối hợp với chính quyền tỉnh Quảng Trị, để đánh dấu kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Ireland và Việt Nam và 15 năm quan hệ hợp tác giữa Ireland và tỉnh Quảng Trị.

Tại cuộc tọa đàm trước khi diễn ra Lễ thắp đèn xanh tổng kết các thành tựu trong quan hệ hợp tác song phương có có sự tham gia của lãnh đạo tỉnh và đại diện các tổ chức tiếp nhận nguồn tài trợ từ Cơ quan Viện trợ Ireland, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ông Hoàng Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của chính phủ Ireland cho các chương trình nhân đạo trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn, bao gồm giáo dục truyền thông phòng tránh bom mìn, hỗ trợ nạn nhân và rà phá bom mìn.

Sáng thứ Năm, bà Elisa Cavacece và cán bộ Sứ quán cũng đã đến thăm Văn phòng Điều phối Dự án RENEW. Các cán bộ quản lý của Dự án RENEW đã cập nhật cho đoàn công tác của Sứ quán tình hình thực hiện gói hỗ trợ khắc phục lũ lụt do Chính phủ Ireland tài trợ. Thông qua Dự án RENEW, nguồn tài trợ từ Ireland giúp các cộng đồng bị ảnh hưởng ở Quảng Trị khắc phục hậu quả và trở lại cuộc sống bình thường.

Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Quảng Trị được nhuộm xanh trong đêm thứ Năm, 11-3-2021. Quảng Trị là địa phương duy nhất trên cả nước Việt Nam được chọn tổ chức Lễ thắp đèn xanh trong năm 2021.

Phát biểu trong Lễ thắp đèn xanh, Phó Chủ tịch Hoàng Nam nhấn mạnh Việt Nam và Ireland là hai quốc gia yêu chuộng hòa bình, có nhiều nét tương đồng trong đấu tranh lâu dài vì độc lập. Do đó, người dân Việt Nam và người dân Ireland trân trọng những giá trị của hòa bình và tự do.

“Quảng Trị là tỉnh đầu tiên sau Hà Nội được chọn để tổ chức Lễ thắp đèn xanh cho đến nay và là địa phương duy nhất tại Việt Nam được chọn lựa cho sự kiện này trong năm 2021,” Phó Chủ tịch Hoàng Nam nói. “Đây một lần nữa là sự khẳng định cho mối quan hệ hết sức đặc biệt này.”

Nguồn tài trợ trực tiếp từ Cơ quan Viện trợ Ireland kể từ năm 2015, thông qua Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam cho Dự án RENEW, đã duy trì hai hợp phần quan trọng của khắc phục hậu quả bom mìn ở Quảng Trị: Giáo dục Nguy cơ Bom mìn và Hỗ trợ Nạn nhân/Người khuyết tật.


Dự án RENEW là chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001, có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Loading