Home > Tin tức > RENEW tham dự lễ kỷ niệm Ngày Nhận thức Bom mìn Quốc tế do chính quyền Quảng Trị tổ chức
Đại diện Dự án RENEW trao tặng xe lăn, xe lắc cho nạn nhân bom mìn sống trên địa bàn huyện Gio Linh.

Gio Linh, Quảng Trị (3-4-2021) – Các đại diện Dự án RENEW hôm thứ Bảy tham gia cùng với chính quyền tỉnh Quảng Trị, và các tổ chức hành động bom mìn quốc tế gồm có Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA), Nhóm Cố vấn Bom mìn (MAG), Cây Hòa bình Việt Nam (PTVN) và Huyện đoàn Gio Linh, trong một mít-tinh để kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhận thức Bom mìn và Hỗ trợ Hành động bom mìn, 4/4.

Kể từ năm 2005, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã tuyên bố ngày 4 tháng 4 là Ngày Quốc tế Nhận thức Bom mìn và Hỗ trợ Hành động Bom mìn. Năm nay Liên Hiệp quốc kêu gọi các nước tiếp tục nỗ lực, với sự hỗ trợ của LHQ và các tổ chức liên quan, để thúc đẩy việc thiết lập và phát triển năng lực quốc gia về khắc phục hậu quả bom mìn ở các quốc gia nơi mà bom mìn, vật nổ vẫn còn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự an toàn, sức khỏe và tính mạng của dân thường hoặc là trở ngại đối với phát triển kinh tế và xã hội ở cấp quốc gia và địa phương.

Mít-tinh do Trung tâm Hành động Bom mìn Quảng Trị (QTMAC) tổ chức diễn ra ở Cửa Việt, trước đây là một căn cứ của Thủy quân lục chiến Mỹ trong chiến tranh, ngày này là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở tỉnh Quảng Trị. Sự kiện có mục đích tăng cường nhận thức của cộng đồng về tác động kéo dài của bom mìn, vật nổ, lồng ghép thông điệp bảo vệ môi trường. Gần 400 người bao gồm nhân viên hiện trường từ MAG và PTVN, cán bộ QTMAC và Sở Ngoại vụ Quảng Trị, và cán bộ Huyện đoàn Gio Linh tham gia mít-tinh sau đó thu nhặt rác trên bãi tắm Cửa Việt.

Hồ Văn Lai, người bị mất ba chi trong một vụ nổ bom bi lúc 10 tuổi, lái xe lắc mới do RENEW tặng trong khi mọi người tham sự kiện chụp ảnh chung.

Thật không may, các nhân viên của RENEW/NPA phải hủy bỏ sự tham gia của mình trong sự kiện ngày thứ Bảy vào phút chót. Chỉ vài tiếng trước khi sự kiện diễn ra, Trần Văn Hào, 25 tuổi, đội phó của RENEW/NPA và là một cư dân huyện Gio Linh, qua đời vì chấn thương quá nặng từ một tai nạn xe máy xảy ra khi anh trên đường đi làm về chiều thứ Sáu. Hào là một người bạn của tất cả nhân viên RENEW/NPA  và là một đội phó được tôn trọng. Các đồng nghiệp RENEW/NPA của anh vô cùng đau buồn bởi thảm kịch này.

Thay mặt cho nhân viên RENEW/NPA — những người không thể tham gia sự kiện, Quản lý Điều phối Nguyễn Hiếu Trung và Quản lý Chương trình Hỗ trợ Nạn nhân/Người Khuyết tật Đặng Quang Toàn  trao 10 xe lăn, xe lắc do Cơ quan Viện trợ Ireland tài trợ cho người khuyết tật nặng, nạn nhân bom mìn sống trên địa bàn huyện Gio Linh.

Hồ Văn Lai trong lúc giải lao ở một trường học nơi anh đang phổ biến an toàn về bom mìn, vật nổ cho học sinh.

Hồ Văn Lai, bị cụt ba chi, sống ở thị trấn Cửa Việt, là một trong những người nhận được xe lắc tại sự kiện. Vào năm 2000, Lai bị thương nặng trong một vụ nổ bom bi gần nhà làm chết hai người anh họ của em. Lai lúc đó mới 10 tuổi.

“Hậu quả vụ tai nạn của tôi là khủng khiếp. Từ một đứa trẻ bình thường, tôi bị  biến thành một người khuyết tật nặng,” Lai nói. Hiện nay Lai đang làm việc với Chương trình Giáo dục Nguy cơ của Dự án RENEW do Ireland tài trợ với tư cách là cộng tác viên, truyền thông thông điệp an toàn cho trẻ em và người lớn và khuyến khích người dân báo cáo phát hiện bom mìn cho các đội hủy nổ lưu động kịp thời phá hủy.

“Hành động Bom mìn đã giúp tôi tái hòa nhập cộng đồng như là một người có ích cho xã hội,” Lai nói. “Nhờ Hành động Bom mìn, người khuyết tật như tôi được cộng đồng đón nhận tích cực và do vậy cuộc sống của chúng tôi bây giờ thoải mái hơn.”

Thông qua Huyện đoàn Gio Linh, RENEW cũng trao tặng 42,5 triệu VND cho năm gia đình có người khuyết tật khác bị ảnh hưởng bởi cơn lũ lịch sử xảy ra trung tuần tháng 10 năm ngoài. Đây là sự hỗ trợ từ các quyên góp cứu trợ lũ lụt từ cựu chiến binh Mỹ và những người khác cho chiến dịch gây quỹ được bảo trợ bởi Những người bạn của Dự án RENEW (Friends of Project RENEW), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở bang Virginia, cựu binh Lục quân Hoa Kỳ Ronald L. Haeberle, người có những bức ảnh vụ Thảm sát Mỹ Lai khiến thế giới chú ý, và Ron Carver, đồng tác giả của Tiến hành Hòa bình ở Việt Nam.


Dự án RENEW là chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001, có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh.

 9,376 total views,  2 views today