Home > Tin tức > RENEW/NPA kỷ niệm 25 quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ
Nhân viên RENEW/NPA tại Quảng Trị chụp ảnh chung trong sự kiện kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Đông Hà, Quảng Trị (9-7-2020) – Dự án RENEW/Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (RENEW/NPA) hôm thứ Tư tổ chức buổi nói chuyện cho toàn bộ nhân viên tại tỉnh Quảng Trị để chào mừng kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Sự kiện có sự tham dự của các đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị, Sở Ngoại vụ Quảng Trị, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Trung tâm Hành động Bom mìn tỉnh và tổ chức Cây Hòa bình Việt Nam.

Sự kiện là một cơ hội cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ của nhân viên RENEW/NPA, hiểu biết tốt hơn về tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, dẫn đến mở ra cánh cửa tiếp nhận nguồn tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ khảo sát và rà phá vật liệu nổ thông qua các tổ chức phi chính phủ quốc tế ở tỉnh Quảng Trị.

Các diễn giả chính tại sự kiện bao gồm ông Chuck Searcy, cựu chiến binh Mỹ, là Chủ tịch Phân hiệu 160 Cựu chiến binh vì Hòa bình và Cố vấn Quốc tế Dự án RENEW; Đại tá Trần Hữu Đức, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh; ông Drew Bazil, Viên chức Chính trị tại Sứ quán Hoa Kỳ; Đại tá Thomas Stevenson, Tùy viên Quốc phòng tại Sứ quán Hoa Kỳ; ông Jan Erik Støa, Giám đốc Quốc gia NPA Việt Nam; và ông Nguyễn Đức Quang, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị.

Nói chuyện tại sự kiện, ông Chuck Searcy chia sẻ với mọi người một số chú thích lịch sẽ trong tiến trình khó khăn và kéo dài 20 năm mà cuối cùng đem lại việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Ông kể lại các câu chuyện khó quên về những nỗ lực hòa giải tiếp tục trong 25 năm qua sau khi bình thường hóa quan hệ.

“25 năm qua đã chứng minh quyết định của các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ và Việt Nam “khép  lại quá khứ, mở ra tương lai” là một quyết định đúng đắn,” ông Chuck Searcy nói. “Trong hầu như tất cả mọi lĩnh vực của nỗ lực – kinh doanh, thương mại, giáo dục, dịch vụ xã hội, giải quyết hậu quả còn sót lại của chiến tranh bao gồm bom mìn, và chất da cam – tại mọi cấp độ hợp tác, sự tham gia mang lại ích lợi cho cả hai bên.”

Phát biểu đại diện Sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Tùy viên Quốc phòng Đại tá Thomas Stevenson đánh giá cao lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trong nỗ lực giải quyết hậu quả chiến tranh, và ông ghi nhận các nhân viên rà phá đã cống hiến cuộc đời mình cho công việc quan trọng, thường là nguy hiểm của rà phá bom mìn. Đại tá Stevenson lưu ý rằng trong gần 3 năm qua, không có một tai nạn bom mìn nào xảy ra ở Quảng Trị.

 “Bởi vì những thành tựu này là kết quả của công việc rà phá bom mìn của các bạn và lợi ích hữu hình của quá trình hòa giải,” Đại tá Stevenson nói, “Quảng Trị cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình của Việt Nam hướng đến một tương lai thịnh vượng hơn bao giờ hết.”

Giám đốc Quốc gia NPA Việt Nam ông Jan Erik Støa phát biểu về mối quan hệ hợp tác thành công giữa NPA và chính quyền tỉnh trong việc xây dựng năng lực của Dự án RENEW để giải quyết một cách bền vững vấn đề bom mìn chưa nổ hướng đến đạt được mục tiêu làm cho Quảng Trị an toàn khỏi tác động của bom mìn.

Sự kiện kết thúc với một bài trình bày của Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ ông Nguyễn Đức Quang tổng kết 25 năm công tác khắc phục hậu quả bom mìn với nguồn tài trợ của Hoa Kỳ tại Quảng Trị, và các mục tiêu chiến lược của tỉnh đến năm 2025.


Dự án RENEW là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001. Dự án có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA):  Là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Giải trừ vũ khí Nhân đạo. NPA hoạt động tại Việt Nam từ 2008 sau khi ký thỏa thuận với tỉnh Quảng Trị hỗ trợ phát triển năng lực hủy nổ bom mìn cho Dự án RENEW. Hoạt động của NPA hiện nay bao gồm các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Bình.

Loading