Home > Tin tức > RENEW/NPA hoàn thành khảo sát phi kỹ thuật tại tất cả các thôn tiếp cận được ở Quảng Trị
Vợ chồng ông Hồ Tiền được nhân viên khảo sát phi kỹ thuật phỏng vấn trên rẫy sắn của gia đình ở thôn Long An, xã Tân Long.

Ngày 8/4/2022 được ghi nhận là cột mốc quan trong đối với đội khảo sát phi kỹ thuật RENEW/NPA khi các thành viên đội đến thăm các thôn cuối cùng có thể đánh giá được trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Điều này đánh dấu việc hoàn thành khảo sát phi kỹ thuật tại tất cả các thôn có thể tiếp cận được (cho đến nay) tại tỉnh Quảng Trị.

Tại thôn Long An, xã Tân Long, một trong những khu vực cuối cùng RENEW/NPA triển khai khảo sát phi kỹ thuật, người dân địa phương được hỏi đã từng gặp phải vật liệu nổ ở trong thôn hay chưa. Đôi vợ chồng người Bru Vân Kiều, ông Hồ Tiền và vợ đang trồng sắn ở thôn Long An, khẳng định với thành viên đội là họ từng gặp phải bom đạn thời chiến trong lúc canh tác. “Thật nhẹ nhõm khi biết đất của chúng tôi sẽ được khảo sát và rà phá và người dân địa phương sẽ có đất đai an toàn để trồng trọt,” ông Hồ Tiền, 20 tuổi, nói.

Thành viên đội khảo sát phi kỹ thuật NPA/RENEW tại một trong những khu vực cuối cùng NPA/RENEW triển khai khảo sát phi kỹ thuật.

Khảo sát phi kỹ thuật là một bước đầu tiên quan trọng trong bất kỳ mọi quy trình khảo sát nào, bởi vì nó cho phép thành viên của cộng đồng chia sẻ kiến thức về bom mìn của họ với các đội NPA/RENEW. Thông tin địa phương này rất quan trọng trong việc giúp cho NPA/RENEW xác định tất cả các khu vực khẳng định ô nhiễm bom mìn, vật nổ.

Hiện nay khảo sát phi kỹ thuật đã được hoàn thành ở tất cả các khu vực mà NPA/RENEW có thể hoạt động được, toàn bộ nhân sự khảo sát phi kỹ thuật bắt đầu tập huấn khảo sát kỹ thuật để họ có thể tham gia với các đồng nghiệp của mình trong việc tiếp tục xử lý thông tin được xác định trong quá trình khảo sát phi kỹ thuật.

Nhân sự đội khảo sát phi kỹ thuật đang tham gia đợt tập huấn kéo dài 3 tuần tại hiện trường tập huấn của RENEW/NPA.

Chương trình Khảo sát và Rà phá RENEW/NPA được sự tài trợ của Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ Vũ khí, Cục Quân chính, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Loading