Home > Tin tức > RENEW/NPA bắt đầu rà phá đất ô nhiễm bom mìn ở phía bắc khu phi quân sự cũ

Vĩnh Linh, Quảng Trị (18-6-2020) – Các đội Rà phá hiện trường giao tranh (BAC) do Dự án RENEW và Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (RENEW/NPA) quản lý ngày hôm nay phát hiện một hầm vật liệu chưa nổ trong khi đang rà phá một khu vực ô nhiễm bom mìn ở thôn Thái Lai, xã Vĩnh Thái.

Hầm đạn được phát hiện ngay dưới bề mặt một con đường đất chạy xuyên qua hiện trường rà phá nơi các đội RENEW/NPA đang làm việc kể từ ngày thứ Hai. Mỗi ngày có hằng trăm lượt người và xe cộ di chuyển qua trên con đường này. May mắn thay, điều tồi tệ chưa xảy ra.

Tổng cộng có 19 quả đạn cối, đạn pháo và đầu nổ được phát hiện dưới hầm đạn giữa con đường chạy xuyên qua hiện trường rà phá.

Ngày 15/6/2020 đánh dấu một mốc quan trọng khi RENEW/NPA triển khai hoạt động rà phá hiện trường lần đầu tiên tại phía bắc khu vực phi quân sự cũ ở tỉnh Quảng Trị. Tiếp theo việc tái cơ cấu các đội và tập huấn rà phá trong tháng 5, dự án đã triển khai 6 đội BAC mới được thành lập để rà phá một khu vực khẳng định nguy hiểm tương đối lớn gần bờ biển ở thôn Thái Lai.

Nhân viên BAC dùng máy rà khung rộng để xác định các tín hiệu của vật liệu nổ trên hiện trường.

Thôn này nằm bên phía bắc của khu vực phi quân sự cũ và chỉ cách đảo Cồn Cỏ 30 km. Do là điểm tập trung cung cấp hậu cần cho bộ đội Bắc Việt trên đảo Cồn Cỏ, thôn Thái Lai đã bị ném bom ác liệt, đặc biệt là bom chùm, và tấn công pháo hạm của quân đội Mỹ trong giai đoạn 1967-1972. Kể từ khi chiến tranh kết thúc năm 1975, thôn Thái Lai đã xảy ra 15 vụ tai nạn liên quan đến vật nổ, làm chết 5 người và làm bị thương 11 người khác.

Nhân viên BAC sử dụng máy rà cầm tay và xẻng để kiểm tra tín hiệu được máy rà khung rộng phát hiện và đánh dấu bằng cờ đỏ.

Khu vực khẳng định nguy hiểm được xác định là kết quả của hoạt động Khảo sát Dấu vết Bom chùm của dự án, với tổng diện tích gần 1,5 km2 đất bị ô nhiễm. Khi việc rà phá được hoàn thành, nhiệm vụ này sẽ đem lại lợi ích cho 634 gia đình trong thôn với tổng số 878 nhân khẩu. Người dân sẽ có đất an toàn để tái định cư và phát triển trồng cây tràm là nguồn thu nhập chính cho nhiều gia đình. Trong 4 ngày làm việc vừa qua, các đội BAC đã phát hiện và phá hủy an toàn 23 quả bom chùm và 33 vật liệu nổ khác.

Chương trình Khảo sát và Rà phá của Dự án RENEW/Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy tại Quảng Trị do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Vương quốc Anh tài trợ.


Dự án RENEW là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001. Dự án có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ.

 9,569 total views,  2 views today