Home > Tin tức > RENEW ký kết Thỏa thuận hợp tác chia sẻ kinh nghiệm truyền thông phòng tránh bom mìn với Hội Chữ thập đỏ Quảng Ngãi
Quản lý Điều phối Dự án RENEW Nguyễn Hiếu Trung bắt tay với Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Hiệp sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác giới thiệu truyền thông phòng tránh bom mìn ra tỉnh Quảng Ngãi. Thành phố Quảng Ngãi, 16/4/2019.

Thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi (16-4-2019) — Trong nỗ lực bảo vệ trẻ em và người lớn khỏi nguy cơ thương vong và mở rộng kinh nghiệm của Dự án RENEW trong truyền thông phòng tránh bom mìn ra các tỉnh miền trung nơi mà vẫn còn chịu ảnh hưởng của vật nổ sót lại sau chiến tranh, đại diện Dự án RENEW hôm thứ Ba, 16/04/2019, đã ký kết một Thỏa thuận hợp tác với Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi. 

Lễ ký kết diễn ra tại trụ sở của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi và chính thức khởi động dự án thí điểm hoạt động truyền thông phòng tránh bom mìn tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Dự án này được hỗ trợ của Chương trình Giáo dục Nguy cơ bom mìn Dự án RENEW và do Cơ quan Viện trợ Ireland (Irish Aid) tài trợ.

Là một trong những tỉnh miền trung Việt Nam, Quảng Ngãi chịu sự tàn phá khốc liệt trong thời gian chiến tranh. Đây là nơi xảy ra vụ thảm sát Mỹ Lai năm 1968. Bom mìn, vật nổ sót lại sau chiến tranh vẫn còn đe dọa đến sự an toàn của người dân và cản trở quá trình phát triển của địa phương. Trung tâm Hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam (VNMAC) cho biết một khảo sát thực hiện năm 2008 chỉ ra rằng Quảng Ngãi này có 2.933 km2 đất bị ô nhiễm bom mìn. Bom mìn còn sót lại sau chiến tranh đã làm chết và làm bị thương 2.932 người kể từ khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975.

Mục tiêu của dự án thí điểm truyền thông phòng tránh bom mìn này là nâng cao nhận thức của người dân địa phương và trang bị cho cộng đồng hướng dẫn hành vi an toàn. Dự án sẽ được triển khai tại huyện Ba Tơ, một trong sáu huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi. Ba Tơ có đa số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số H’re, chiếm khoảng 84% tổng số dân.

Dự án sẽ tập trung triển khai các hoạt động can thiệp sau đây:

  1. Thiết lập Mạng lưới Báo cáo Cộng đồng dựa trên đội ngũ tình nguyện viên / cộng tác viên Hội Chữ thập đỏ cấp cơ sở nhằm truyền thông truyền thông phòng tránh bom mìn, tổng hợp và báo cáo thông tin phát hiện bom mìn đến cơ quan Quân sự tỉnh để xử lý kịp thời. (Quảng Ngãi hiện nay chưa có tổ chức rà phá bom mìn nhân đạo nào hoạt động trên địa bàn.)
  2. Triển khai các hoạt động truyền thông phòng tránh bom mìn tại cộng đồng và tại trường học nhằm tiếp cận đối tượng trẻ em và người lớn.
  3. Cải thiện và nâng cao năng lực của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi trong truyền thông phòng tránh bom mìn tại cộng đồng trong thời gian tới.

“Tỉnh Quảng Ngãi có 6 huyện miền núi nơi mà điều kiện sống của người dân còn đặc biệt khó khăn vì vậy nhận thức của họ về nguy cơ bom mìn còn rất hạn chế,” ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cho biết. “Chúng tôi rất vui mừng có được sự hỗ trợ từ Dự án RENEW để cải thiện công việc của chúng tôi nhằm đảm bảo sự an toàn cho người dân khỏi nguy cơ bom mìn mà hiện vẫn còn gây thương vong cho người dân nơi đây,” ông Hiệp nói thêm.

Theo ông Nguyễn Thanh Phú, Cán bộ Chương trình Giáo dục Nguy cơ bom mìn Dự án RENEW, kết quả thực hiện của dự án thí điểm truyền thông phòng tránh bom mìn sẽ được đánh giá khi dự án kết thúc vào cuối tháng 09/2019. Dự kiến các phát hiện từ chương trình hợp tác giữa Dự án RENEW và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi sẽ là một cơ sở để tiếp tục nhân rộng hoạt động này ra các vùng còn lại trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Dự án RENEW là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001. Dự án có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ.

 9,338 total views,  2 views today