Home > Tin tức > Quỹ Tưởng niệm Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam tiếp nhận 1 triệu USD từ chính phủ Hoa Kỳ rà phá bom mìn tại Việt Nam. Thông báo khởi động phái đoàn cựu chiến binh Mỹ trở lại Việt Nam

Hà Nội, Việt Nam & Washington, D.C (11/01/2010)

Quỹ Tưởng niệm Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam (VVMF) hôm nay thông báo tổ chức này sẽ nhận được 1 triệu USD từ chính phủ Hoa Kỳ để hỗ trợ các hoạt động rà phá bom mìn ở Việt Nam, theo Jan C. Srugges, người sáng lập kiêm chủ tịch của VVMF.

Tháng 12 năm 2009, Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn và Tổng thổng Obama đã ký thành luật một dự luật tài trợ quốc phòng bao gồm một điều khoản chỉ đạo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cấp khoản tài trợ 1 triệu USD cho VVMF để thực hiện các hoạt động rà phá bom mìn. Khoản tài trợ này sẽ được sử dụng cho Dự án RENEW của VVMF – một chương trình nhân đạo thực hiện trong vòng 9 năm qua với nhiệm vụ Phục hồi Môi trường và Khắc phục Hậu quả chiến tranh.

[clear]

“Quỹ Tưởng niệm Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam hoan nghênh chính phủ Hoa Kỳ về những nỗ lực tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết hậu quả chết người của cuộc chiến tranh Việt Nam – hơn 350.000 tấn bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tiếp tục làm ô nhiễm đất đai và gây hại người dân của nước này,” Scruggs phát biểu ngày hôm nay trong buổi họp báo của VVMF tại Hà Nội. “Khoản tài trợ này sẽ được sử dụng cho Dự án RENEW và nhiều hợp phần hoạt động thành công của Dự án tại Việt Nam”.

Gen. Barry McCaffrey giving remarks in the press conference

Tướng Barry McCaffrey phát biểu tại cuộc họp báo

Thông báo của Scruggs khởi động chuyến thăm kéo dài một tuần của một phái đoàn nhân đạo và giáo dục đến quốc gia Đông Nam Á này. Phái đoàn VVMF do Tướng Barry McCaffrey (về hưu), cựu giám đốc cơ quan kiểm soát ma túy dưới thời Tổng thống Bill Clinton và hiện là nhà phân tích an ninh và khủng bố với hãng tin NBC.

McCaffrey và Scruggs cùng đi với Peter M. Holt, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Holt, có cổ phần gồm Holt CAT – đại lý máy xúc lớn nhất Hoa Kỳ. Ông Holt cũng là chủ sở hữu đội bóng rổ nhà nghề San Antonio Spurs và nhiều đội thể thao chuyên nghiệp khác của thành phố San Antonio, Texas. Thành viên của phái đoàn gồm các cựu chiến binh Mỹ và thân nhân cùng với những người khác có người thân từng phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Đoàn sẽ thăm Hà Nội trong hai ngày, sau đó sẽ thăm Huế, Quảng Trị và Đà Nẵng trước khi lên đường về nước từ thành phố Hồ Chí Minh. Trong ngày 14 tháng 1, trọn một ngày thăm tỉnh Quảng Trị, thành viên của đoàn sẽ có được sự hiểu biết tốt hơn về vấn đề bom mìn còn sót lại sau chiến tranh và nỗ lực hỗ trợ của VVMF thông qua Dự án RENEW.

Dự án RENEW là một chương trình rà phá bom mìn và an toàn cộng đồng do VVMF phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị xây dựng. Dự án này tập trung vào việc di dời và phá hủy an toàn vật nổ cũng như giáo dục nguy cơ bom mìn; cung cấp hỗ trợ y tế và chân tay giả; đào tạo nghề và tăng thu nhập cho gia đình nạn nhân bom mìn; và tiếp cận cộng đồng.

Loading