Home > Tin tức > Quốc vụ khanh Ireland, thăm Quảng Trị, nói chuyện với học sinh khi các em tìm hiểu hướng dẫn an toàn bom mìn

Gio Linh, Quảng Trị (6-7-2022) — Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ireland ông Colm Brophy ngày hôm nay đã đi đến huyện Gio Linh để gặp gỡ hàng trăm học sinh địa phương đang tham gia một hoạt động giáo dục nguy cơ bom mìn do RENEW phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức.

Cùng với các cộng sự từ Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, Quốc vụ khanh Colm Brophy đến Quảng Trị từ hôm thứ Hai trong một chuyến công tác đánh giá kết quả của các dự án do Chính phủ Ireland tài trợ.

Tại trường tiểu học Hải Thái, Quốc vụ khanh Brophy và thành viên phái đoàn quan sát và nói chuyện với các em nhỏ địa phương đang hào hứng tham gia tìm hiểu hành vi an toàn khi gặp phải bom mìn chưa nổ. Xã Hải Thái có vị trí gần với căn cứ quân sự Mỹ Cồn Thiên, là nơi diễn ra giao tranh ác liệt trong năm 1967-1968. Do vậy, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh vẫn còn là mối đe dọa với sự an toàn của người dân và cản trở quá trình phát triển. Kể từ năm 1975, xã Hải Thái ghi nhận 112 thương vong do tai nạn bom mìn.

Với nguồn tài trợ của Chính phủ Ireland, RENEW đã có thể tiếp tục chương trình giáo dục nguy cơ bom mìn, vật nổ kể từ năm 2015, triển khai truyền thông nhận thức giúp tăng cường sự hiểu biết của người lớn và trẻ em về mối đe dọa của bom mìn chưa nổ và hướng dẫn hành vi an toàn khi họ gặp phải vật liệu nổ. Nhờ vào các nỗ lực này, 881 hoạt động giáo dục đã được tổ chức với kết quả trên 200.000 bé trai, bé gái, đàn ông và phụ nữ tiếp cận các thông điệp cứu mạng sống.

Thành viên phái đoàn cũng có cơ hội xem một nhóm người bị cụt chân đang được khám mỏm cụt để làm chân giả mới. Hơn 3.000 người khuyết tật đã nhận được dịch vụ miễn phí từ Chương trình Phục hồi chức năng lưu động. Với nguồn tài trợ của Chính phủ Ireland từ năm 2016, Chương trình Phục hồi chức năng lưu động của RENEW đã giúp cho trên 1.000 người khuyết tật phục hồi khả năng đi lại và hòa nhập vào cộng đồng.

Trong chiều thứ Tư, Quốc vụ khanh Brophy thăm Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn. Tại đây, ông được giới thiệu về các nỗ lực chung giữa các tổ chức hành động bom mìn quốc tế và chính quyền tỉnh nhằm làm cho Quảng Trị an toàn khỏi tác động của bom mìn chưa nổ. Bà Nguyễn Thị Diệu Linh, Quản lý Chương trình khảo sát và rà phá được thực hiện dưới sự hợp tác giữa Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) và Dự án RENEW, cập nhật cho Quốc vụ khanh và đoàn về tiến độ mà các đội NPA/RENEW đã đạt được trong việc xác định các khu vực ô nhiễm và thực hiện các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn khác ở Quảng Trị, với nguồn tài trợ của Chính phủ Hoa Kỳ. Tính đến nay, NPA/RENEW đã phá hủy an toàn gần 120.000 vật liệu nổ qua các hoạt động này, xác định 528 km2 đất ô nhiễm trong đó 27,5% các khu vực nguy hiểm đã được các đội của các tổ chức phi chính phủ rà sạch.

Quốc vụ khanh Brophy nói rằng ông vui mừng gặp gỡ các cán bộ Dự án RENEW những người thực hiện mà theo ông là “công việc tuyệt vời” không chỉ rà phá bom mìn, vật nổ mà còn giáo dục phòng tránh. “RENEW là một dự án mà không chỉ thực hiện rà phá bom mìn chưa nổ mà còn có một chương trình giáo dục thực sự hiệu quả giúp cho trẻ em hiểu rõ nguy hiểm của bom mìn,” Quốc vụ khanh Brophy nói. “Cơ quan Viện trợ Ireland đã đóng góp để cung cấp nguồn tài trợ trong những năm qua và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ công việc này trong tương lai.”

 346 total views,  1 views today