Home > Tin tức > Phụ nữ báo cáo phát hiện bom mìn trong khi chăn thả bò; đạn pháo được di dời, ngăn ngừa tai nạn

Cam Lộ, Quảng Trị (16-02-2016) – Đội xử lý bom mìn lưu động số 3 của Dự án RENEW hôm nay di dời an toàn một quả đạn pháo 150ly ở huyện Cam Lộ sau khi một phụ nữ tìm thấy một vật liệu nổ nguy hiểm trong khi chăn thả bò, và báo cáo.

Chị Nguyễn Thị Mỹ liên lạc với Phó Bí thư xã đoàn Cam Thanh, anh Nguyễn Văn Hiếu, người này ngay lập tức báo cáo vị trí và mô tả vật liệu nổ cho một trong các đội xử lý bom mìn lưu động của Dự án RENEW.

Phó Bí thư xã đoàn Nguyễn Văn Hiếu chỉ cho đội trưởng đội lưu động Hoàng Kim Chiến vị trí chính xác của quả đạn pháo do người phụ nữ trong thôn báo cáo.

Anh Hiếu đã tham gia Mạng lưới Báo cáo Cộng đồng của Dự án RENEW với tư cách là cộng tác viên trong hơn ba năm qua. Cùng với các thành viên khác, Hiếu giúp tuyên truyền cho người dân địa phương về nguy cơ bo mìn và khuyến khích họ báo cáo phát hiện đến RENEW để kịp thời xử lý an toàn.

Sau khi gọi điện thoại, Hiếu chờ cho đến khi đội lưu động RENEW đến nơi và sau đó hướng dẫn đội đến một đoạn đường giao thông nội đồng ở thôn An Bình nơi quả pháo được phát hiện.

Đội trưởng Hoàng Kim Chiến đo kích cỡ quả đạn pháo trước khi ra quyết định xử lý đối với vật liệu chưa nổ này.

Quả đạn pháo nằm ngay bên vệ đường và không được nhìn thấy cho đến khi người dân dọn dẹp và đốt cỏ rác. Do quả đạn an toàn để di chuyển, đội trưởng Hoàng Kim Chiến yêu cầu nhân viên của mình vận chuyển quả đạn pháo về bãi hủy nổ tập trung để xử lý.

Trong hai tháng đầu năm 2016, các đội lưu động của RENEW đã thực hiện 35 nhiệm vụ phản ứng nhanh, phá hủy an toàn 49 vật liệu nổ gồm bom bi và nhiều loại đạn khác ở địa bàn huyện Cam Lộ.

Chương trình Khảo sát và Rà phá bom mìn của Dự án RENEW nhận được nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua đối tác chính Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy.

Chương trình Giáo dục Nguy cơ Bom mìn, hỗ trợ Mạng lưới Báo cáo Cộng đồng, được Cơ quan Viện trợ Ai-len tài trợ thông qua Bộ Ngoại giao Ai-len.

Loading