Home > Tin tức > Phát Hiện Hầm Đạn Lớn Và Hài Cốt Lính Tại Công Trường Xây Dựng Ở Thành Cổ Quảng Trị
Cache

Thành viên đội EOD đang di chuyển số đạn pháo lên vị trí tập kết trước khi vận chuyển về bãi nổ tập trung.

Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị (15-6-2018) — Thợ xây đang làm việc tại công trình nhà khách tình nghĩa ở Thành Cổ bất ngờ đào thấy một hầm đạn pháo và một số hài cốt lính. Quản lý công trường báo cáo vụ phát hiện này cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Dự án NPA-RENEW nhận được yêu cầu đến hỗ trợ giải quyết số vật liệu nổ.

Hôm thứ Sáu, Đội xử lý bom mìn lưu động (EOD) số 1 của NPA-RENEW được cử đến công trình xây dựng. Đội phát hiện trên 400 vật liệu nổ các loại như đạn pháo, cối, rocket và lựu đạn và khoảng 1.000 viên đạn cỡ nhỏ. Tất cả các vật liệu nổ này đã được đội di chuyển khỏi công trường và đưa về bãi nổ tập trung để tiến hành phá hủy.

Số vật liệu nổ trong hố đựng tạm thời tại bãi nổ của dự án.

Trong lúc đó, lực lượng công binh quân đội tiến hành cất bốc 7 bộ hài cốt của các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam hi sinh trong đợt tấn công mùa hè năm 1972 và  bàn giao cho chính quyền địa phương làm lễ truy điệu và chôn cất tại nghĩa trang thị xã.

Về Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA):  Là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Giải trừ quân bị nhân đạo, gồm rà phá bom mìn, quản lý và phá hủy vũ khí và sáng kiến giải trừ quân bị nhân đạo. NPA hoạt động tại Việt Nam từ 2008 sau khi ký thỏa thuận với tỉnh Quảng Trị hỗ trợ phát triển năng lực hủy nổ bom mìn cho Dự án RENEW. Địa bàn hoạt động của NPA gồm hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, với nguồn lực hai đội rà phá, một đội khảo sát phi kỹ thuật, 4 đội lưu động và 21 đội khảo sát kỹ thuật.

Về Dự án RENEW: Thành lập năm 2001, Dự án RENEW là sáng kiến hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài với mục đích phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh. Dự án RENEW thực hiện các chương trình khảo sát và rà phá bom mìn, hỗ trợ nạn nhân và giáo dục nguy cơ bom mìn với nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Cơ quan Viện trợ Ireland và các tổ chức, cá nhân khác.

Loading