Home > Tin tức > Phát hiện 500 vật liệu nổ, hai thiếu niên báo cho đội RENEW di dời và phá hủy an toàn

Triệu Phong, Quảng Trị (16-07-2014)

Rất nhiều vật liệu chưa nổ được phát hiện và di dời khỏi một rừng tràm ở tỉnh Quảng Trị tuần này, sau khi hai học sinh đạp xe hai km để báo cáo phát hiện của mình cho một đội rà phá bom mìn Dự án RENEW.

Team Leader Truong Cong Vinh taking notes from Hoa and Phien, ninth graders at Trieu Van School, whose information guided a RENEW team to four different locations littered with more than 500 wartime unexploded ordnance (UXO).

Đội trưởng Trương Công Vinh ghi chép thông tin bom mìn do hai em Hòa và Phiên, học sinh lớp 9 trường Triệu Vân, giúp đội tiếp cận bốn địa điểm khác nhau có hơn 500 vật nổ còn sót lại sau chiến tranh.

Hai thiếu niên, Lê Thái Phiên và Văn Đình Hòa, học sinh lớp 9 trường PTCS Triệu Vân, biết Dự án RENEW sử dụng bãi nổ tập trung ở xã Triệu Trạch để tiến hành phá hủy bom mìn hai tuần một lần. Khu vực này được phong tỏa đảm bảo an toàn và không ai được phép đến gần trong khi đội tiến hành hủy nổ, nhưng ở cách xa vài km có thể nghe thấy tiếng nổ.

“Chúng tôi vừa mới hoàn thành hủy nổ tại bãi nổ tập trung và cho thông đường để người dân đi lại bình thường,” đội trưởng Trương Công Vinh nói, “thì hai cậu bé đạp xe đến và báo với chúng tôi là các em nhìn thấy bom mìn ở khu rừng tràm thuộc xã Triệu Lăng.”

Đội trưởng Vinh nói chuyện với hai cậu bé, hỏi các em về vị trí chính xác của bom mìn, và triển khai đội đến khu vực mà các em đã xác định. Theo chỉ dẫn của hai cậu bé, đội tiếp cận bốn địa điểm v diện tích khoảng 600m2 ở xã Triệu Lăng. “Toàn bộ nhân viên đội làm việc liên tục trong bảy ngày và phát hiện 530 vật liệu chưa nổ, gồm có bom bi, rocket, đạn pháo và rất nhiều đầu nổ,” Vinh nói. Anh cho biết số bom mìn gồm các vật liệu nổ chứa phốt pho cực kỳ nguy hiểm phải được vận chuyển về bãi nổ tập trung để phá hủy an toàn.

UXO unearthed by the EOD team, to be transported to the CDS for destruction.

Vật liệu nổ do đội xử lý được vận chuyển về bãi nổ tập trung để phá hủy an toàn.

Phiên giải thích tại sao em và Hòa quyết định liên lạc với đội RENEW. “Hòa và em gần đây có đến xem chương trình biểu diễn văn nghệ phòng tránh tai nạn bom mìn do đoàn thanh niên tổ chức tại thôn,” Phiên nói. “Sau khi xem chương trình, bọn em quyết định báo cáo bom mìn mà bọn em phát hiện ở trong rừng tràm trước khi nghỉ hè.” Phiên nói em và Hòa đang đi tìm nhổ cây tràm con để cho bố mẹ trồng thì phát hiện bom mìn. “Bỗng nhiên bọn em nhìn thấy có bom mìn nằm trồi lên trên mặt cát,” Phiên nói.

Vào lúc đó hai cậu bé không làm gì. Sau khi đến xem buổi văn nghệ của đoàn thanh niên về tuyên truyền nguy cơ bom mìn, hai em quyết định mình nên liên lạc với đội RENEW để báo cáo phát hiện bom mìn.

Là một trong những hoạt động chính của chương trình giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn của RENEW phối hợp với Huyện đoàn, các buổi biểu diễn văn nghệ nhằm mục đích giáo dục trẻ em và người lớn về nguy cơ bom mìn và khuyến khích họ báo cáo phát hiện bo mìn cho đội RENEW xử lý an toàn. Trong 6 tháng đầu năm 2014, 15,000 trẻ em và người lớn ở vùng nông thôn tiếp cận thông điệp an toàn thông qua các buổi văn nghệ.

Hành động của hai em Hòa và Phiên và của những người khác có trách nhiệm về an toàn của cộng đồng, tiếp tục tránh cho số tai nạn và thương vong không xảy ra. Trong tháng 5-2014, đội xử lý bom mìn lưu động RENEW phá hủy một quả bom Mỹ chứa lân tinh nặng gần 50kg sau khi một cụ già 84 tuổi hành động nhanh bảo vệ cháu mình khỏi một tai nạn tiềm tàng trong khi bắt cá. Phản ứng cẩn trọng của hai em học sinh và của cụ già cho thấy nhiều người dân ở tỉnh Quảng Trị biết làm thế nào để an toàn và bảo vệ gia đình và cộng đồng.

 1,121 total views,  1 views today