Home > Tin tức > Phái đoàn Hành động Bom mìn và Giải trừ quân bị NPA thăm Dự án RENEW

Đông Hà, Quảng Trị (18 tháng 2 năm 2020) – Dự án RENEW vui mừng chào đón phái đoàn Hành động Bom mìn và Giải trừ quân bị của Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) đến tỉnh Quảng Trị trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc của họ tới chương trình NPA Việt Nam từ 16 đến 19 tháng 2 năm 2020.

Phái đoàn bao gồm ông Charles Frisby, Giám đốc khu vực Balkan, Trung Á và Đông Nam Á và ông Arshad Mubarak Ali, Cán bộ phụ trách Campuchia, Lào, và Việt Nam, đến từ Trụ sở chính của NPA tại Oslo, Na Uy.

Hôm thứ Ba, đoàn đến thăm các đội rà phá hiện trường (BAC) của RENEW-NPA đang tiến hành rà phá các khu vực bị nhiễm bom chùm và các vật nổ khác ở xã Hải An, huyện Hải Lăng. Những khu vực này đã được xác định và lập bản đồ trong quá trình khảo sát kỹ thuật. Ông Ali, với sự hướng dẫn của đội trưởng BAC RENEW-NPA, đã kích hoạt vụ hủy nổ phá hủy ba vật liệu chưa nổ, bao gồm một đạn cối 60mm, một lựu đạn và một bom chùm, được các đội rà phá tìm thấy trên hiện trường.

Đoàn sau đó đã đến xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong để xem hệ thống cắt thực vật Bearcat đang hoạt động. Bearcat là một phần trong dự án Đánh giá Hiện trường Hoạt động do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tài trợ cho NPA Việt Nam nhằm phát triển, thử nghiệm và đánh giá các hệ thống dò tìm và cơ giới để rà phá có hiệu quả hơn bom chùm và vật nổ còn sót sau chiến tranh khác ở Việt Nam.

Chương trình Khảo sát và Rà phá bom mìn của Dự án RENEW-NPA tại tỉnh Quảng Trị được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh.


Dự án RENEW là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001. Dự án có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA):  Là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Giải trừ vũ khí Nhân đạo. NPA hoạt động tại Việt Nam từ 2008 sau khi ký thỏa thuận với tỉnh Quảng Trị hỗ trợ phát triển năng lực hủy nổ bom mìn cho Dự án RENEW.  Nguồn lực hiện nay gồm có 32 đội, chia thành 02 đội rà phá hiện trường, 01 đội khảo sát phi kỹ thuật, 04 đội lưu động và 25 đội khảo sát kỹ thuật.

 7,833 total views,  2 views today