Home > Tin tức > Phá hủy an toàn hơn chục đạn pháo, đạn cối phát hiện trên hiện trường khảo sát kỹ thuật

Triệu Phong, Quảng Trị (25-2-2021) – Hôm thứ Năm tại bãi hủy nổ tập trung ở thôn Linh An, xã Triệu Trạch, một đội hủy nổ bom mìn lưu động do Dự án RENEW và Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (RENEW/NPA) quản lý đã phá hủy an toàn hơn chục quả đạn pháo và đạn cối.

Trước đó trong ngày, số vật liệu nổ nguy hiểm này được đội hủy nổ bom mìn lưu động di dời từ thôn Kỳ Lâm của xã Gio Quang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, nơi bốn đội khảo sát kỹ thuật của RENEW/NPA đang hoạt động để xác định đất ô nhiễm cho mục tiêu rà phá hoàn toàn.

Hôm thứ Tư, một đội khảo sát kỹ thuật phát hiện một hầm đạn gồm 12 quả đạn pháo và đạn cối, và điều phối với đội xử lý bom mìn lưu động để bảo đảm phá hủy an toàn số đạn này. Các vật nổ nằm dưới đất được nhận dạng gồm 6 đạn pháo cỡ 105 và 100ly và 6 đạn cối. Vì kích thước và tình trạng của chúng, đội trưởng hủy nổ bom mìn lưu động Hoàng Kim Chiến quyết định di chuyển số đạn này để phá hủy an toàn tại bãi hủy nổ tập trung.

Đội trưởng hủy nổ bom mìn lưu động Hoàng Kim Chiến và đội viên Nguyễn Đức Hóa đưa 12 quả đạn pháo và đạn cối lên xe tải để vận chuyển về bãi nổ tập trung. Kỳ Lâm, Gio Quang, Gio Linh, 24-2-2021. Ảnh: Ngô Xuân Hiền.

Đây là một khởi đầu tốt đẹp của Chương trình Khảo sát và Rà phá Vật liệu nổ của RENEW/NPA trong năm mới Tân Sửu trong bối cảnh tình hình đại dịch ở Việt Nam vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn. Vì các đợt bùng phát COVID-19 ở 13 tỉnh, thành phố kể từ ngày 27-1-2021, toàn bộ cán bộ văn phòng và nhân viên hiện trường của dự án được yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt quy định của chính phủ về giãn cách xã hội để tránh lây nhiễm.

Tính đến nay trong năm 2021, các đội khảo sát kỹ thuật của NPA/RENEW đã khảo sát trên 3,8 triệu m2 đất để xác định khu vực khẳng định nguy hiểm cần rà phá. Hơn 480 vật liệu nổ gồm bom chùm và các loại vật nổ khác đã được phát hiện và phá hủy an toàn.

Hoạt động Khảo sát và Rà phá của Dự án RENEW hợp tác với Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy tại tỉnh Quảng Trị được triển khai với sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cùng Bộ Ngoại giao và Phát triển Liên hiệp Vương quốc Anh & Bắc Ireland.


Dự án RENEW là chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001, có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007 và phối hợp với chính quyền trung ương và cấp tỉnh thực hiện các dự án xây dựng năng lực, khảo sát và rà phá ở Hà Nội, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Bình.

 932 total views,  1 views today