Home > Tin tức > NSƯT Vân Khánh Biểu Diễn Cho Trẻ Em Có Hoàn Cảnh Đặc Biệt Và Người Khuyết Tật

Đông Hà, Quảng Trị (3-12-2014)

Nghệ sỹ ưu tú, ca sỹ nhạc dân ca được mến mộ Vân Khánh hôm nay đến biểu diễn cho hơn 100 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 40 người khuyết tật trong chương trình giao lưu “Đồng hành cùng người khuyết tật” mà cô là Khách mời đặc biệt tổ chức ngày hôm nay tại Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị.

[clear]

Sự kiện được Dự án RENEW phối hợp với Hội Người khuyết tật tỉnh Quảng Trị và Dự án Người vận động cấm bom mìn Việt Nam (Vietnam Ban Advocates) tổ chức với nguồn tài trợ của tổ chức Handicap International (Người khuyết tật quốc tế) Vương quốc Bỉ nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3-12.

Tham gia buổi giao lưu còn có đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội Người khuyết tật tỉnh Quảng Trị, Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh, và đại diện các tổ chức hỗ trợ người khuyết tật và các phóng viên truyền hình và báo chí quốc gia và địa phương.

pwd event 1

Folk singer Van Khanh singing with a disabled person who teaches at Quang Tri School for Disabled Children.

[clear]

Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế người khuyết tật được tổ chức hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề người khuyết tật, quyền của người khuyết tật được hòa nhập vào mọi lĩnh vực của cuộc sống như chính trị, xã hội, kinh tế và văn hóa. Chủ đề của Ngày quốc tế người khuyết tật năm 2014 tập trung vào vai trò của công nghệ trong giảm thiểu nguy cơ thiên tai và ứng phó khẩn cấp, tạo môi trường làm việc thuận lợi và mục tiêu phát triển bền vững có sự tham gia của người khuyết tật.

Vietnam Ban Advocate Pham Quy Thi and other exemplary disabled persons who overcame their tragedies joining a roundtable talk with elite artist Van Khanh.

Trưởng nhóm Người Vận động Việt nam, Phạm Quý Thí cùng với các điển hình người khuyết tật giao lưu cùng với MC Như Quỳnh và ca sỹ Vân Khánh.

[clear]

Công ước về Quyền của Người khuyết tật (CRPD), Công ước nhân quyền đầu tiên của thế kỷ 21, đã được LHQ thông qua vào ngày 13/12/2006 và có hiệu lực từ ngày 4 tháng 5 năm 2008. Từ đó đến nay, Công ước đã nhanh chóng được công nhận khắp nơi trên thế giới. Việt Nam là quốc gia thứ 118 ký kết công ước vào ngày 22/10/2007. Theo đó, Việt Nam cũng đã thông qua Luật của người khuyết tật năm 2010. Tại kỳ họp ngày 28/11/2014, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Nghị quyết về quyền của người khuyết tật. Việc phê chuẩn công ước sẽ tạo nên những thay đổi lớn thúc đẩy quá trình thực thi các chính sách hỗ trợ dành cho người khuyết tật tại Việt Nam.

A group of hearing-impaired and visual-impaired kids performing a hip hop dance at the commemoration.

Các em học sinh lớp 5 Trường Trẻ em khuyết tật biểu diễn tiết mục nhảy hip hop.

[clear]

Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hậu quả bom mìn, vật liệu chưa nổ và chất độc da cam, tỉnh Quảng Trị có hơn 37.000 người khuyết tật, đa số sống ở nông thôn và gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại, cải thiện sinh kế và hòa nhập cộng đồng.

Với sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế, từ năm 2008 đến nay Dự án RENEW đã khám và cấp chân tay giả cho hơn 900 nạn nhân bom mìn và người khuyết tật để phục hồi đi lại, hỗ trợ dạy nghề làm tăm tre, hương và chổi đót cho 45 người mù ở huyện Hải Lăng và Hướng Hóa tạo thu nhập và cung cấp vốn tín dụng cho hơn 450 gia đình nạn nhân bom mìn chăn nuôi gia súc. 193 hộ gia đình nạn nhân bom mìn và người khuyết tật được hỗ trợ kiến thức và phương tiện để trồng nấm chất lượng cao nhằm tạo thêm thu nhập.

Nhân dịp buổi giao lưu này, Đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Lao động thương bình và xã hội cùng với Dự án RENEW đã trao tặng quà cho 30 em học sinh và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

At the end of the commemoration, representatives of the local authorities signing on a banner to show their solidarity with people with disabilities.

Kết thúc buổi giao lưu, các đại biểu chính quyền tỉnh, Ca sỹ Vân Khánh đã ký và ghi các thông điệp ủng hộ người khuyết tật và tham gia diễu hành đi bộ với người khuyết tật tại khuôn viên Trung tâm Trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn.

 2,475 total views,  1 views today