Home > Tin tức > NPA tiếp tục nâng cao năng lực hủy nổ bom mìn cho nhân viên địa phương ở Quảng Trị: thêm nhiều phụ nữ được đào tạo
Nguyễn Thị Ngọc Thúy.

Sinh ra và lớn lên tại huyện Gio Linh – nơi được biết đến là một trong những chiến trường khốc liệt trong thời kỳ chiến tranh – Nguyễn Ngọc Thúy được NPA/RENEW tuyển dụng vào dự án từ tháng 4 năm 2015. Ở tuổi 23, cô gái can đảm quê Gio Linh trở thành nhân viên đội khảo sát của NPA/RENEW.

Trong quá trình làm việc tại NPA/RENEW, Ngọc Thúy luôn thể hiện trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ của mình. Chính vì thế, vào tháng 4 năm 2022, Thúy được tổ chức tin tưởng giao nhiệm vụ làm đội phó của một đội khảo sát kỹ thuật. Cùng với các đồng nghiệp của mình, Thúy tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn như đánh giá tác động, khảo sát phi kỹ thuật, khảo sát kỹ thuật và xử lý bom mìn, vật nổ cấp độ I.

Qua nhiều lần tiếp xúc và gặp gặp gỡ với cộng đồng hàng ngày, Thúy có cơ hội nói chuyện với nhiều nạn nhân bị ảnh hưởng bởi tai nạn bom mìn. Cô hiểu sâu sắc sự mất mát và thách thức mà người dân phải gánh chịu bởi hậu quả của bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh.

Trong tháng 5 năm 2023, NPA/RENEW đạt được dấu mốc quan trọng sau khi hoàn thành công tác lập bản đồ ô nhiễm bom đạn chùm tại 690 thôn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Thúy được bố trí sang làm việc trong một đội đa nhiệm – chịu trách nhiệm rà phá các khu vực khẳng định ô nhiễm – từ đó bàn giao đất an toàn cho người dân địa phương để phát triển kinh tế.

Trong ba tuần qua, để đảm bảo sự an toàn và chất lượng của hoạt động, Thúy cùng cán bộ Trung tâm Hành động Bom mìn tỉnh Quảng Trị và 14 nhân viên kỹ thuật khác của tổ chức NPA Việt Nam được tham gia Khóa đào tạo hủy nổ bom mìn Cấp độ 2 theo Tiêu chuẩn Hành động Bom mìn Quốc tế do các cán bộ cao cấp của NPA/RENEW thực hiện.

Nguyễn Thị Ngọc Thúy đang nhận dạng một vật liệu nổ tại bãi hủy nổ tập trung của NPA/RENEW.

“Tham gia Khóa tập huấn này, chúng tôi có cơ hội được nâng cao kiến thức và kỹ năng cần thiết để nhận dạng và hủy nổ an toàn bom mìn, vật nổ – từ đó, giúp tôi có thể hỗ trợ nhiều hơn và tốt hơn cho Đội trưởng của mình”, người mẹ 31 tuổi có hai con nhỏ chia sẻ sau khi khóa tập huấn kết thúc vào ngày 22 tháng 9 năm 2023.

Các giảng viên và học viên tham gia Khóa đào tạo Hủy nổ bom mìn cấp độ II tại bãi hủy nổ tập trung của NPA/RENEW ở huyện Hải Lăng.

Nguyễn Thị Ngọc Thúy là một trong 6 học viên nữ tham gia Khóa đào tạo hủy nổ bom mìn Cấp độ II, được tổ chức trong khuôn khổ chương trình nâng cao năng lực của NPA Việt Nam cho các nhân viên địa phương. Hầu hết các học viên của khóa học này là các đội phó – những người có trách nhiệm hỗ trợ đội trưởng trong công tác triển khai, quản lý và giám sát các đội.

Chương trình Rà phá của NPA/RENEW tại Quảng Trị do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ.

Loading