Home > Tin tức > NPA tập huấn nhân viên BOMICEN về khảo sát phi kỹ thuật và quản lý thông tin

Đông Hà, Quảng Trị (5-09-2014)

15 nhân viên kỹ thuật của Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn (BOMICEN) vừa hoàn thành khóa tập huấn 5 ngày do Quỹ Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) tổ chức sử dụng kinh nghiệm và chuyên môn của Dự án RENEW.

[clear]

Khóa tập huấn là một phần của Dự án Giải phóng Đất Thí điểm của BOMICEN sẽ được triển khai ở tỉnh Hà Tĩnh với tài trợ của Mỹ thông qua IC-VVAF và hỗ trợ kỹ thuật từ NPA và Trung tâm Hành động Bom mìn Quốc tế Geneva. Mục tiêu của dự án là thí điểm quy trình khảo sát sử dụng phương pháp do NPA phát triển từ việc thực hiện khảo sát dấu vết bom chùm ở hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị. Khảo sát dấu vết bom chùm là một phươn g pháp khảo sát nhắm đến bom chùm trong quá trình khảo sát kỹ thuật, và khi triển khai rà phá các khu vực này, các đội hoạt động xử lý tất cả các dạng vật liệu nổ trong quá trình. Thông qua quy trình này, mức độ ô nhiễm bom chùm và vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh có thể được xác định, và theo đó có thể thiết lập các yêu cầu rà phá.

NPA/RENEW Operations Manager Dinh Ngoc Vu presenting Project RENEW’s Cluster Munitions Remnants Survey results.

Quản lý Hoạt động NPA/RENEW Đinh Ngọc Vũ giới thiệu kết quả khảo sát dấu vết bom chùm tại Quảng Trị.

Chuyên gia kỹ thuật NPA Chris Ramsden và cán bộ quản lý Dự án RENEW gồm Quản lý Hoạt động Đinh Ngọc Vũ và Đội trưởng đội Hỗ trợ Cộng đồng Nguyễn Đức Hóa chủ trì khóa tập huấn. Đại tá Phan Đức Tuấn, cố vấn Văn phòng Ban chỉ đạo 504 và Cán bộ chương trình VVAF Nguyễn Thu Hà cũng tham gia với tư cách chuyên gia.

Trong một tuần, các học viên được giới thiệu các thông lệ tốt nhất về phương pháp khảo sát phi kỹ thuật, các bước thu thập và xử lý thông tin và ứng dụng phần mềm quản lý thông tin như TechBase của NPA và Arc GIS. Ngoài ra, học viên được hướng dẫn kỹ thuật và kỹ năng phỏng vấn, giao tiếp cộng đồng và cách sử dụng thiết bị GPS.

RENEW CST member and Military Liaison Officer accompany BOMICEN trainees to visit a local family for collecting UXO-related information.

Nhân viên đội Hỗ trợ Cộng đồng và Liên lạc viên quân đội đưa học viên đến thăm hộ gia đình để thu thập thông tin về bom mìn.

“Đây là một trong những Quy trình được dự thảo tốt nhất, phù hợp với thông lệ quốc tế và điều kiện Việt nam . Quy trình đảm bảo các tiêu chí dễ áp dụng , nhằm nhanh chóng đưa ra kết quả giúp những nhà hoạch định kế hoạch có thể thu hẹp tối đa diện tích phải dò tìm và do đó tiết kiệm đáng kể chi phí cho việc dò tìm xử lý bom đạn chưa nổ sau chiến tranh,” đại tá Phan Đức Tuấn cho biết.

Theo Đội trưởng đội Hỗ trợ Cộng đồng RENEW Nguyễn Đức Hóa, giảng viên chính trong thời gian khóa tập huấn, “bên cạnh nội dung chuyên môn, thông qua khóa tập huấn chúng tôi đã xây dựng được mối quan hệ đồng nghiệp và tình bạn. Tôi hy vọng mối quan hệ giữa BOMICEN và NPA/RENEW sẽ phát triển vì mục đích chung giải quyết hậu quả bom mìn.”

“BOMICEN phối hợp chặt chẽ với thành viên đội Hỗ trợ Cộng đồng trong hoạt động lý thuyết trong lớp học và thực hành trong suốt khóa tập huấn. Họ sau đó tham gia vào các hoạt động khảo sát phi kỹ thuật thực sự cùng với nhân viên RENEW. Tôi rất ấn tượng về khả năng tư duy sáng tạo và thích nghi nhanh với một phương pháp khác như vậy,” chuyên gia kỹ thuật NPA Chris Ramsden nói. “Trước hết tôi đánh giá cao tính chuyên nghiệp của nhân viên RENEW, và tiếp theo là đại tá Phan Đức Tuấn, cựu thành viên BOMICEN nay là cố vấn cho VVAF, đã giúp thu hẹp khoảng cách giữa suy nghĩ của quân đội đối với hành động bom mìn và quan điểm nhân đạo.”

 2,151 total views,  2 views today