Home > Tin tức > Nổ bom đạn, bốn thanh niên bị thương gần căn cứ Thủy quân lục chiến Mỹ cũ – Khe Sanh

Hướng Hóa, Quảng Trị, 07/02/2010

Một vụ nổ bom mìn còn sót lại sau chiến tranh hôm Chủ nhật đã làm bị thương nghiêm trọng bốn thanh niên người dân tộc Vân Kiều trong khi họ đang làm cỏ ở một trang trại cà phê gần căn cứ trước đây của lính thủy đánh bộ Mỹ tại Khe Sanh.

Tai nạn xảy ra ở thôn Trằm, xã Hướng Tân thuộc huyện Hướng Hóa, là địa bàn có đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều và Pa Kô sinh sống dọc theo vùng giáp biên phía tây tỉnh Quảng Trị.

[clear]

Ho Van Chung after emergency trauma care at the Quang Tri Hospital

Ho Van Chung after emergency trauma care at the Quang Tri Hospital

Bốn nạn nhân là Hồ Văn Chung, Hồ Văn Mường, Hồ Văn Vân và Hồ Khăm Đi, đều là người Vân Kiều ở độ tuổi từ 20 – 27. Sau khi bị tai nạn, họ được người dân địa phương đưa đến trạm y tế xã Hướng Tân để sơ cấp cứu sau đó chuyển lên bệnh viện thị trấn Khe Sanh. Do bị thương nhẹ ở hai chân, Hồ Khăm Đi được giữ lại để điều trị, nhưng ba người anh em họ của anh thì phải chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị để điều trị các chấn thương nặng hơn.

Chung, sinh năm 1983, là người bị nặng nhất trong vụ nổ bom này. “Tôi cuốc nhằm quả bom trong khi đang cào cỏ ra khỏi một gốc cây cà phê”, Chung nói. “Ba đứa em họ đều đang ở sau lưng. Tôi không biết đó là quả đạn gì”.
Chung nói anh đang cảm thấy rất đau đớn vì cả tứ chi của mình đều bị chấn thương nặng. Vụ nổ làm cụt ngón tay cái và ngón trỏ của bàn tay phải của người thanh niên này. Có thể nhìn thấy các vết thương sâu ở đùi và cẳng chân trái, và bàn chân phải bị dập nát.

Mường và Vân không mất nhiều máu nhưng bị mảnh đạn sắc, nhỏ găm sâu vào trong bụng gây đau đớn. Bác sỹ nói cả hai đều cần được chụp X-quang trước khi quyết định có nên mổ lấy mảnh bom. Có một số trường hợp, theo bác sỹ, để cho bệnh nhân sống chung với mảnh kim loại trong cơ thể là an toàn hơn so với việc cố gắng lấy mảnh kim loại ra.

Xã Hướng Tân có vị trí gần sân bay Tà Cơn, là tên Việt Nam của khu vực mà quân đội Mỹ thường gọi là Căn cứ Tác chiến Khe Sanh, một vị trí tiền tiêu của lính thủy đánh bộ Mỹ hoạt động ở miền Nam Việt Nam trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Vào tháng 10, 2008, cũng ở thôn Trằm này, một quả đạn còn sót lại sau chiến tranh phát nổ ở trong bếp của một gia đình Vân Kiều. Vụ nổ làm chết một bé trai bốn tuổi và làm bị thương người mẹ và em gái ba tuổi.

Loading