Home > Tin tức > Những người bạn của Dự án RENEW giúp mở rộng sứ mệnh nhân đạo tại Quảng Ngãi

Mộ Đức, Quảng Ngãi (29-8-2023) — Một hội thảo kết thúc ngày hôm nay chính thức khởi động nhân rộng mô hình thành công của RENEW để khắc phục hậu quả chiến tranh ở huyện Mộ Đức của tỉnh Quảng Ngãi. Người dân ở mọi nơi nhớ đến Quảng Ngãi là nơi xảy ra vụ thảm sát Mỹ Lai.

Quản lý Điều phối RENEW Nguyễn Hiếu Trung và Phó Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ Quảng Ngãi ký văn bản thỏa thuận triển khai giáo dục nguy cơ bom mìn và hỗ trợ nạn nhân tại huyện Mộ Đức.

Được tổ chức tại trụ sở Huyện ủy huyện Mộ Đức, hội thảo có sự tham dự của đại diện Hội Chữ Thập đỏ Quảng Ngãi, Hội Người Khuyết tật, Hội Hỗ trợ Hành động Bom mìn, Ủy ban nhân dân huyện Mộ Đức, Huyện đoàn và cán bộ xã, cùng với cán bộ RENEW.

Chương trình 18 tháng được tài trợ bởi tổ chức Friends of Project RENEW (Những Người bạn của Dự án RENEW), một tổ chức phi lợi nhuận tình nguyện có trụ sở ở Hoa Kỳ hợp tác chặt chẽ với RENEW để thúc đẩy sứ mệnh của mình tại Việt Nam. Giai đoạn mở rộng này tiếp theo sự hợp tác thành công giữa RENEW và Hội Chữ Thập đỏ Quảng Ngãi để triển khai giáo dục nguy cơ bom mìn và hỗ trợ nạn nhân tại hai huyện khác, Ba Tơ và Nghĩa Hành, với nguồn tài trợ của Cơ quan Viện trợ Ireland ở Việt Nam từ năm 2019.

Theo Báo cáo ô nhiễm bom mìn, vật nổ của Trung tâm Hành động Bom mìn Quốc gia Việt Nam ban hành tháng 4 năm 2018, Quảng Ngãi là một trong nhiều tỉnh miền trung mà bom mìn chưa nổ còn sót lại sau chiến tranh vẫn còn đe doa tính mạng của người dân. Khoảng 57% tổng diện tích đất ở Quảng Ngãi còn ô nhiễm các vật nổ nguy hiểm mà đã làm chết 1.372 người và làm bị thương 1.560 người khác kể từ khi chiến tranh kết thúc.

Với sự hỗ trợ của tổ chức Friends of Project RENEW, Hội Chữ Thập đỏ Quảng Ngãi và RENEW sẽ tổ chức truyền thông nguy cơ bom mìn, vật nổ để trang bị cho cộng đồng kiến thức thực tế về làm cách nào để tránh tai nạn và thương tích do vật nổ gây ra. Chương trình cũng sẽ cung cấp hỗ trợ cần thiết cho các gia đình nạn nhân bom mìn và người khuyết tật khác để cải thiện điều kiện sống của họ.

Cố vấn Quốc tế Dự án RENEW, Trưởng đại diện Friends of Project RENEW, phát biểu thay mặt cho các nhà tài trợ của chương trình tại hội thảo.

“Các cựu chiến binh Mỹ và người dân ở Hoa Kỳ hiểu rất rõ về lịch sử bi thảm và hậu quả của chiến tranh, đặc biệt ở các tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị,” ông Searcy nói. “Bằng cách làm việc cùng với nhau, chúng ta có thể vượt qua những thách thức đang diễn ra do hậu quả chiến tranh, và tạo ra một tương lai an toàn cho thế hệ tiếp theo của Việt Nam.”

Loading